Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch đối với Sở Xây dựng tỉnh

Ngày đăng 30/12/2021

Chiều ngày 28-12, Đoàn giám sát do Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trình Lam Sinh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát và làm việc với Sở Xây dựng tỉnh.

Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát có Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nguyễn Thị Minh Thúy.

Quang cảnh buổi làm việc

Nội dung giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, tính đến nay toàn tỉnh hiện có khoảng 250 đồ án quy hoạch đô thị xây đựng; trong đó có 02 đồ án: Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu An Giang, tỉnh An Giang đến năm 2030; Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đến năm 2035 (Sau khi thành phố Long Xuyên được công nhận là đô thị loại I) thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Công tác quy hoạch nông thôn: trên địa bàn tỉnh có 100% xã đều có quy hoạch xây dựng được phê duyệt hoàn thành tiêu chí số 1 (Quy hoạch và thực hiện quy hoạch). Hiện nay, đang triển khai lập điều chỉnh quy hoạch nhằm đáp ứng yêu cầu chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn mới.

Trong quá trình lập, thẩm định quy hoạch ngành, lĩnh vực chuyên môn đơn vị luôn nhận được sự phối hợp tích cực từ các Sở, ngành có liên quan trong việc khảo sát thu thập dữ liệu, tổ chức họp lấy ý kiến để hoàn chỉnh nội dung báo cáo nên đảm bảo tính thống nhất trong quy hoạch, tuân thủ quy hoạch cấp trên và hạn chế được sự chồng chéo, mâu thuẩn giữa các quy hoạch nhất là quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành với quy hoạch hàng hóa, dịch vụ. sản phẩm; quy hoạch, kể hoạch sử dụng đất với quy hoạch xây dựng.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nguyễn Thị Minh Thúy tiếp và làm việc với Đoàn

Đặc biệt là sự tham gia ngay từ đầu của cộng đồng nhân dân trong công tác lập quy hoạch xây dựng được khẳng định là rất cần thiết bảo đảm công khai, minh bạch, kết hợp hài hòa lợi ích giữa các bên, giữa lợi ích của quy hoạch và cộng đồng; đặc biệt phù hợp với mục tiêu của các đồ án quy hoạch xây dựng hướng tới đó là tạo môi trường sống thuận lợi nhất cho người dân.

Nhìn chung các quy hoạch nêu trên đã đánh giá xác thực trạng phát triển ngành, lĩnh vực, xác định được lợi thế, tiềm năng cùa từng địa phương đề định hưởng phát triển một cách khoa học và đảm bảo tính thống nhất, kế: thừa từ các quy hoạch định hướng của các ngành cấp trên, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và cấp huyện.

Công tác rà soát quy hoạch xây dựng (bao gồm cả quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết) được Sở Xây dựng thực hiện theo định kỳ hằng năm (tháng 11 của năm) và báo cáo với UBND tỉnh xem xét, trong đo có đề xuất kế hoạch triển khai lập và điều chỉnh quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh đảm bảo nội dung của quy hoạch phù hợp với quy hoạch cao hơn đã được cấp thẩm quyền quyết định hoặc phê duyệt.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Trình Lam Sinh - Trưởng Đoàn giám sát kết luận buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát Trình Lam Sinh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Sở Xây dựng trong thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời đề nghị Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp với đơn vị tư vấn, địa phương thực hiện tốt quy hoạch ngành, đặc biệt là quy hoạch đô thị để tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh theo đúng tiến độ đề ra.

Đối với các kiến nghị của Sở, Đoàn giám sát tiếp thu, ghi nhận để tiếp tục làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh./.

Bảo Giang