UBTVQH cho ý kiến dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025

Ngày đăng 10/08/2022

Tại phiên họp thứ 14 chiều 9/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư và bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương (đợt 3).
UBTVQH cho ý kiến về dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Trình bày báo cáo của Chính phủ về nội dung nêu trên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 114 dự án của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đã đủ thủ tục đầu tư theo quy định tại Điều 52 Luật Đầu tư công với dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn ngân sách Trung ương trong nước là 96.321,830 tỷ đồng (trong đó có 109 dự án thuộc danh mục Chính phủ đã báo cáo Quốc hội tại Báo cáo số 243/BC-CP; 5 dự án mới chưa được Chính phủ báo cáo Quốc hội tại Báo cáo số 243/BC-CP).

Đồng thời, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài giai đoạn 2021 2025 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương với tổng số vốn là 4.104,674 tỷ đồng từ số vốn nước ngoài chưa phân bổ (trong đó 6 dự án chuyển tiếp, khởi công mới đã báo cáo Quốc hội và 10 dự án mới chưa báo cáo Quốc hội).

Điều chỉnh giảm số vốn 3.158,976 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài giai đoạn 2021-2025 và 54,97 tỷ đồng vốn đối ứng đã được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư công trung hạn để điều chỉnh tăng tương ứng cho 2 dự án mới chưa báo cáo Quốc hội trong nội bộ của Bộ Giao thông vận tải.

Giao Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án để phân bổ hết số vốn còn lại với tổng số vốn là 355.483,485 tỷ đồng để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến theo quy định.

UBTVQH cho ý kiến về dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo của Chính phủ tại phiên họp - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Thẩm tra Báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Tài Chính-Ngân sách (TCNS) Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh từ những phân tích cụ thể và theo ý kiến đa số thành viên, Ủy ban TCNS kiến nghị UBTVQH thống nhất chủ trương: Chính phủ tiếp tục giao vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho các dự án đã đủ thủ tục đầu tư theo quy định. Phân bổ, giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài giai đoạn 2021-2025 từ số vốn chưa phân bổ theo đề nghị của Chính phủ. Điều chỉnh vốn hợp lý giữa các dự án trong nội bộ Bộ Giao thông vận tải và 3 địa phương để tăng cường hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư công.

Về danh mục dự án cụ thể, việc phân bổ, bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 3) cần tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc, tiêu chí, thứ tự ưu tiên đã được quy định tại Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách Nhà nước, Nghị quyết 973/2020/UBTVQH14 của UBTVQH, Nghị quyết 29 của Quốc hội.

Chính phủ rà soát theo kiến nghị của Ủy ban TCNS đã nêu, giao kế hoạch vốn theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định, bố trí vốn tập trung, không dàn trải.

Phát biểu kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh UBTVQH cơ bản thống nhất với các nội được Chính phủ trình về dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư và bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương (đợt 3), đồng thời Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã nhấn mạnh những ý kiến chỉ đạo cụ thể liên quan đến việc phân bổ, bố trí kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 3), việc phân bổ vốn cụ thể cho các danh mục, dự án...

Sau phiên họp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải giao Tổng thư ký Quốc hội phối hợp với Ủy ban TCNS làm thông báo ý kiến kết luận của UBTVQH tại phiên họp để giao Chính phủ thực hiện.

Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ