Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời ý kiến của đại biểu Về rà soát, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng 28/12/2023

Ý kiến của đại biểu: Đề nghị cơ quan chức năng khảo sát, rà soát, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh, vì hiện nay, việc nuôi thủy sản tự phát trên các tuyến kênh phát sinh nhiều nơi, ảnh hưởng đến giao thông đường thủy và nhất là ảnh hưởng đến chất lượng môi trường nước.

Ngày 30/11/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh có báo cáo số 1155/BC-UBND tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của Đại biểu HĐND qua thảo luận của Tổ trước kỳ họp cuối năm 2023 HĐND tỉnh khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 như sau:

Giai đoạn 2015- 2020, tỉnh An Giang đã phát triển và Quy hoạch các vùng nuôi tập trung cho các đối tượng thủy sản như: Cá tra; nuôi lồng bè; phát triển vùng nuôi tập trung công nghệ cao, đến nay về cơ bản vùng nuôi tập trung của tỉnh đã hình thành và phát triển. Về định hướng phát triển thủy sản của ngành Nông nghiệp và PTNT An Giang giai đoạn 2021 – 2030, định hướng đến năm 2045: Tận dụng tiềm năng lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản tại tất cả các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, ưu tiên phát triển các loại thủy sản chủ lực quốc gia, chủ lực của tỉnh tại các huyện Châu Phú, Thoại Sơn, Phú Tân, Châu Thành, Chợ Mới.

Đối với ý kiến khảo sát, rà soát, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản, căn cứ Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh (QĐ1369/QĐ-TTg ngày 15/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ), trong đó định hướng phát triển thủy sản của ngành nông nghiệp, vị trí và không gian phát triển và Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của từng huyện, thị, thành phố đã được phê duyệt để rà soát. Như vậy UBND các huyện, thị, thành phố (gọi tắt là địa phương) căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất của huyện để tiến hành rà soát, kiểm tra việc sử dụng đất theo mục đích đã được quy hoạch. Cơ quan chuyên môn trên cơ sở chức năng nhiệm vụ sẽ tham mưu, hỗ trợ địa phương để thực hiện việc kiểm tra, rà soát theo đúng quy định và trách nhiệm được giao.

Về chất lượng môi trường nước: Trên địa bàn tỉnh An Giang thực hiện 25 điểm quan trắc, giám sát chất lượng môi trường nước tại các vùng nuôi thủy sản tập trung, với tần suất 02 - 03  lần/tháng và phân tích các chỉ tiêu: Nhiệt độ, pH, DO, TSS, kH, N-NO2-, P-PO43-, COD, N-NH4+, Coliforms, Aeromonas spp tại Tp Long Xuyên, Tp Châu Đốc, Thị xã Tân Châu và các huyện Chợ Mới, Thoại Sơn, Châu Thành, An Phú, Phú Tân, Châu Phú. Từ các kết quả quan trắc cho thấy chất lượng nước đa số phù hợp với yêu cầu, đảm bảo cho động vật nuôi thủy sản sinh trưởng và phát triển. Kết quả quan trắc được đánh giá, nhận định, thông báo gửi về UBND các huyện, thị, thành và các cơ sở nuôi thủy sản nơi quan trắc để nắm bắt thông tin. Đồng thời có các khuyến cáo kịp thời đến các cơ sở nuôi trồng thủy sản khi có thông số môi trường vượt hoặc thấp hơn giới hạn cho phép theo Quy chuẩn để các cơ sở nuôi có giải pháp chủ động xử lý nhằm hạn chế ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường./.

Kim Yến