UBND tỉnh giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp cuối năm 2023 HĐND tỉnh tại huyện Phú Tân

Ngày đăng 27/02/2024

Cử tri tiếp tục kiến nghị ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng xung điện, kích điện trong khai thác, đánh bắt cá nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản và an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân.

Ngày 21/02/2024, UBND tỉnh có Văn bản số 148/BC-UBND Giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp cuối năm 2023, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nội dung giải trình như sau:

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng xung điện, kích điện trong khai thác, đánh bắt cá; tuy nhiên, tình trạng này vẫn còn diễn ra. Ghi nhận ý kiến cử tri, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tuyên truyền Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn liên quan đến hoạt động khai thác thủy sản; tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân Thông tư 01/2022/TT-BNNPTNT ngày 18/01/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quy định bổ sung mới về cấm Nghề lưới kéo khai thác ở vùng nội địa; nghề te kết hợp với tàu có gắn động cơ khai thác tại vùng nội địa; nghề cào đáy bằng khung sắt kết hợp với tàu có gắn động cơ (cào lươn, cào nhuyễn thể, banh lông) khai thác ở vùng nội địa, cấm hoạt động từ ngày 01/01/2023. Tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai công tác kiểm tra khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản năm 2024. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về sử dụng ngư cụ cấm, điện, hóa chất để khai thác thủy sản. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng ngư cụ cấm khai thác thủy sản; người điều khiển tàu cá không có bằng thuyền trưởng theo quy định; không trang bị hoặc trang bị không đầy đủ trang thiết bị an toàn tàu cá đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6 mét đến dưới 12 mét; không đăng kiểm đối với tàu có chiều dài lớn nhất từ 12 mét trở lên; không ký tàu cá, không có giấy phép khai thác thủy sản đối với tàu có chiều dài lớn nhất từ 6 mét trở lên. Thông báo và niêm yết số điện thoại đường dây nóng của tỉnh và từng huyện, thị, thành phố để mọi người dân thông tin, phản ánh kịp thời các vi phạm trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Nguồn: Báo cáo số 148/BC-UBND ngày 21/02/2024 của UBND tỉnh