Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời kiến nghị cử tri về có chế độ, chính sách phù hợp đối với giáo viên mầm non để họ an tâm công tác

Ngày đăng 18/10/2023

Nội dung kiến nghị cử tri: “Kiến nghị có chế độ, chính sách phù hợp với đối tượng là giáo viên mầm non để họ yên tâm công tác”.

Ngày 29/9/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có Văn bản số 5437/BGDĐT-VP về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV do Ban Dân nguyện chuyển đến. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

Trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước quan tâm chăm lo tới đội nhà giáo (có chính sách hỗ trợ ngoài lương để nhà giáo tăng thêm thu nhập: giáo viên được tính hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên, có chính sách riêng cho giáo viên dạy ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, giáo viên dạy trẻ khuyết tật, dạy lớp ghép, giáo viên dạy môn các môn đặc thù,...). Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều bất cập như lương của giáo viên (nhất là giáo viên mầm non) còn thấp, chưa cải thiện nhiều mức sống của giáo viên.

Nhằm khắc phục những bất cập như cử tri phản ánh, Bộ GDĐT đã phối hợp với các bộ/ngành liên quan đề xuất chính sách tiền lương mới, bảo đảm không thấp hơn mức lương hiện hưởng theo tinh thần của Nghị quyết số 27- NQ/TW. Bộ GDĐT đã thống nhất với Bộ Nội vụ xếp lương giáo viên mầm non theo trình độ chuẩn được đào tạo quy định tại Luật Giáo dục 2019. Theo đó, giáo viên mầm non mới được tuyển dụng được xếp ở hệ số lương khởi điểm là 2,10. Việc xếp lương theo trình độ chuẩn được đào tạo đã giúp cho giáo viên mới ra trường tăng thêm thu nhập. Bên cạnh đó, Bộ GDĐT đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan đề xuất với Chính phủ điều chỉnh mức phụ cấp ưu đãi đối với cán bộ quản lý, giáo viên cấp mầm non, cấp tiểu học với mức tăng từ 5- 10% nhằm khuyến khích, động viên đội ngũ nhà giáo thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ mầm non và giáo dục học sinh tiểu học.

Nguồn: Văn bản số 5437/BGDĐT-VP, ngày 29/9/2023 của Bộ GDĐT