Bộ Giao thông vận tải trả lời kiến nghị cử tri về xây dựng tuyến kết nối với tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đến cửa khẩu Khánh Bình

Ngày đăng 21/03/2024

Nội dung kiến nghị cử tri: Đề nghị nghiên cứu, triển khai kế hoạch đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối với tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đến cửa khẩu Khánh Bình nhằm thúc đẩy giao thương hàng hóa giữa Việt Nam và các nước ASEAN.

Ngày 12/3/2024, Bộ Giao thông vận tải có Văn bản số 2570/BGTVT-KHĐT về việc trả lời kiến nghị cử tri tỉnh An Giang gửi tới sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

Đối với đoạn từ điểm đầu tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đến thành phố Châu Đốc:

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang, Bộ GTVT đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và có văn bản số 11414/BGTVT-KHĐT ngày 10/10/2023 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ triển khai đầu tư một số dự án của tỉnh An Giang, trong đó có đoạn tuyến từ điểm đầu đường cao tốc đến Quốc lộ 91C. Bộ GTVT đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang trên cơ sở văn bản số 8942/VPCP-CN ngày 15/11/2023 của Văn phòng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư theo quy định. Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và các bộ, ngành trong quá trình đề xuất phương án bố trí nguồn vốn phù hợp nhằm sớm triển khai thực hiện công trình này.

Đối với đoạn từ thành phố Châu Đốc đến cửa khẩu Khánh Bình:

Theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, Quốc lộ 91C dài 36 km từ thành phố Châu Đốc đến cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, nguồn lực được Quốc hội, Chính phủ phân bổ cho Bộ GTVT rất hạn hẹp và cần ưu tiên bố trí cho các dự án động lực, quan trọng quốc gia như dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, hoàn thành các dự án đang bị dừng dãn tiến độ, trả nợ vốn ứng trước, trả nợ các dự án BT,... Đối với nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh An Giang, Bộ GTVT đã trình Chính phủ, Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng và hoàn chỉnh các thủ tục để phân cấp cho UBND tỉnh An Giang thực hiện dự án thành phần 1 có chiều dài khoảng 57,2 km; sơ bộ tổng mức đầu tư khoảng 13.799 tỷ đồng; trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, Bộ GTVT đã cân đối 1.671 tỷ đồng để đầu tư xây dựng Tuyến nối Quốc lộ 91 và Tuyến tránh thành phố Long Xuyên.

Bộ GTVT thống nhất với kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang về sự cần thiết đầu tư Quốc lộ 91C theo quy hoạch. Tuy nhiên, do khó khăn trong cân đối nguồn lực như trên nên chưa thể bố trí được nguồn vốn để thực hiện việc nghiên cứu đầu tư Quốc lộ 91C như kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang. Bộ GTVT rất mong cử tri và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang chia sẻ việc chưa thể triển khai ngay được tuyến đường này và sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu trong quá trình chuẩn bị đầu tư các dự án khi có điều kiện về nguồn lực.

Nguồn: Văn bản số 2570/BGTVT-KHĐT ngày 12/3/2024 của Bộ GTVT