Bộ Công an trả lời kiến nghị cử tri về việc tăng cường số lượng công an chính quy về cơ sở kết hợp đảm bảo trang bị, phương tiện, công cụ hỗ trợ

Ngày đăng 22/03/2024

Nội dung kiến nghị cử tri: Cử tri đánh giá cao việc bố trí lực lượng công an chính quy về tăng cường cho các xã. Tuy nhiên, số lượng công an chính quy được tăng cường chỉ khoảng 05-06 đồng chí, chưa đảm bảo việc tuần tra, trấn áp các loại tội phạm. Cử tri đề nghị Bộ Công an quan tâm, tăng cường hợp lý số lượng công an chính quy về cơ sở, kết hợp việc đảm bảo chế độ, chính sách, trang bị, phương tiện, công cụ hỗ trợ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự tại các xã”.

Ngày 18/3/2024, Bộ Công an có Văn bản số 924/BCA-V01 về việc trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 6, QH khóa XV. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

Về số lượng công an chính quy về cơ sở: Hiện nay, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các địa phương rà soát, căn cứ vào vị trí việc làm, khối lượng công việc, tình hình an ninh, trật tự... để bố trí số lượng cán bộ cho phù hợp, đảm bảo tối thiểu mỗi xã là 05 đồng chí công an, tiến tới tối thiểu là 08 đồng chí theo đúng tinh thần Nghị quyết số 12-NQ/ĐUCA ngày 25/7/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới và Chỉ thị số 11/CT-BCA ngày 28/10/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về thực hiện một số nhiệm vụ nhằm tiếp tục xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, Bộ Công an đã xây dựng, ban hành Đề án tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy bên trong của Công an các đơn vị, địa phương tinh, gọn, mạnh; đồng thời, yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương rà soát biên chế, xác định vị trí việc làm để có cơ sở ấn định biên chế cho Công an các đơn vị, địa phương cho phù hợp và theo hướng tăng cường bổ sung lực lượng cho Công an cấp xã theo biên chế được cấp có thẩm quyền ấn định cho lực lượng Công an nhân dân.

Về chế độ chính sách: Ngoài các chế độ, chính sách quy định đối với sĩ quan, hạ sĩ quan trong Công an nhân dân, lực lượng Công an xã còn được hưởng một số chế độ, chính sách khác như: Được hưởng chế độ cấp bậc hàm cao nhất như Trưởng Công an phường, Phó Trưởng Công an phường; được miễn cấp bậc học để xét thăng cấp bậc hàm nếu công tác ở địa bàn, nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,50 trở lên; chế độ phụ cấp đặc thù mức 10%, 15%; chế độ quy định đối với địa bàn công tác như phụ cấp khu vực, phụ cấp đặc biệt, phụ cấp thu hút...

Về trang bị công cụ hỗ trợ: Căn cứ Thông tư số 69/2021/TT-BCA ngày 17/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn, định mức trang bị cho lực lượng Công an xã, phường, thị trấn, Bộ Công đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường, trang bị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho Công an tỉnh An Giang gồm 25 danh mục với tổng số 36.121 đơn vị sản phẩm và hướng dẫn quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Hằng năm, Bộ Công an đã có kế hoạch tăng cường đầu tư mua sắm từ nguồn kinh phí thường xuyên các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ cho Công an cấp xã để đảm bảo kịp thời trang bị bổ sung, thay thế các thiết bị đã hỏng, quá niên hạn. Đến nay, việc trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ cho Công an tỉnh An Giang nêu trên đã đáp ứng được yêu cầu phục vụ công tác, chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở.

Bên cạnh đó, Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch số 360/KH-BCA-V01 ngày 10/7/2023 của Bộ Công an về triển khai thực hiện Nghị quyết số 05/NQ- CP ngày 14/02/2023 của Chính phủ ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2024 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Theo đó, Bộ Công an đã giao các đơn vị có liên quan tham mưu xây dựng Dự án tăng cường trang bị phương tiện, thiết bị, công cụ hỗ trợ cho Công an xã, phường, thị trấn. Sau khi Dự án này được phê duyệt, Bộ Công an tiếp tục tăng cường trang bị phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ cho Công an cấp xã trên toàn quốc (trong đó có Công an tỉnh An Giang) để đáp ứng tốt hơn yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở.

Nguồn: Văn bản số 924/BCA-V01 ngày 18/3/2024 của Bộ Công an