UBND tỉnh trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV về lĩnh vực Y tế

Ngày đăng 08/11/2023

Nội dung kiến nghị cử tri: Cử tri đề nghị ngành y tế tiếp tục quan tâm đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, chất lượng và cơ chế thuốc đảm bảo cho tuyến y tế cơ sở, tăng số lượng bác sĩ về công tác tại Trạm Y tế lên 02 bác sĩ nhằm phục vụ tốt hơn việc chăm sóc và khám chữa bệnh ban đầu cho người dân, qua đó giảm tải cho các tuyến y tế trên.

Ngày 03/11/2023, UBND tỉnh có Văn bản số 1013/BC-UBND về Giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp lần thứ Sáu, Quốc hội khóa XV. Nội dung trả lời như sau:

- Về việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị: Trong những năm qua, Tỉnh luôn quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị cho ngành y tế, đã ban hành Đề án “Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở tỉnh An Giang trong tình hình mới giai đoạn 2018-2025” tại Quyết định số 948/QĐ-UBND ngày 02/05/2018 của UBND tỉnh An Giang; Sở Y tế phối hợp với UBND huyện, thị, thành phố tranh thủ nguồn vốn đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo, chính sách thu hút nguồn nhân lực cho y tế cơ sở, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu và nhiệm vụ trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Năm 2022, UBND tỉnh ban hành 02 Quyết định phê duyệt 02 Dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách trung ương thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là: Dự án Đầu tư nâng cấp, cải tạo và mua sắm trang thiết bị cho 03 Trung tâm Y tế tuyến huyện (Tri Tôn, Châu Phú và Tịnh Biên) (Quyết định số 2537/QĐ-UBND ngày 17/10/2022), với tổng vốn là 33.960.183.000 đồng, đã khởi công thực hiện và dự kiến hoàn thành trong năm 2023. Dự án Đầu tư xây mới, cải tạo và nâng cấp 42 Trạm Y tế tuyến xã, tỉnh An Giang (Quyết định số 3135/QĐ-UBND ngày 26/12/2022) với tổng kinh phí dự kiến 138.597.872.000 đồng, đã khởi công thực hiện và dự kiến hoàn thành trong năm 2023.

Ngoài ra, trong năm 2023, thực hiện nâng cấp, cải tạo Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới với tổng mức đầu tư là 44.960.000.000 đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, dự kiến đến cuối năm 2023 hoàn thành. Bên cạnh đó, Sở Y tế đã xây dựng Kế hoạch số 3472/KH-SYT ngày 31/10/2022 về việc đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế của cơ sở y tế tuyến huyện và đầu tư sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất Trạm Y tế năm 2023, đang trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt…

Dự kiến trong năm 2024, tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng, nâng cấp cho y tế cơ sở như mở rộng Trung tâm Y tế huyện Châu Phú (100 giường) với 224.409 triệu đồng, đầu tư xây mới Trung tâm Y tế huyện Phú Tân (200 giường) với 300.000 triệu đồng từ nguồn ngân sách tỉnh; đầu tư nâng cấp trang thiết bị y tế 6 Trung tâm Y tế huyện của tỉnh An Giang sử dụng vốn tín dụng đầu tư công (PIF) của Chính phủ Phần Lan với tổng mức đầu tư dự kiến: 794.050 triệu đồng. Xây dựng kế hoạch dự kiến đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế cho đơn vị y tế huyện với tổng kinh phí đề xuất là 18.505 triệu đồng và đầu tư sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất các trạm Y tế năm 2024 với kinh phí là 24.292 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp y tế. Xem xét bố trí kinh phí đầu tư 20 máy chạy thận nhân tạo cho Bệnh viện đa khoa khu vực Tân Châu, dự kiến khoảng 15 tỷ đồng.

- Về việc đảm bảo thuốc cho y tế cơ sở: Tại Mục 4, Điều 5 Thông tư 39/2017/TT-BYT ngày 18/10/2017 của Bộ Y tế quy định Trung tâm Y tế có trách nhiệm cung cấp các gói dịch vụ y tế cơ bản tại các trạm y tế thuộc phạm vi quản lý, trong đó có việc đảm bảo cung cấp đầy đủ thuốc, vật tư y tế. Danh mục thuốc được thanh toán BHYT tại Trạm Y tế hiện nay được quy định tại Thông tư 20/2022/TT-BYT ngày 31/12/2022. Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh phải đảm bảo đủ thuốc, hoá chất, vật tư y tế để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân, không để người dân phải mua ở bên ngoài. Giám đốc các cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế nếu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, hoá chất, vật tư y tế phục vụ cho người bệnh. Kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các đơn vị y tế cố tình lợi dụng tình hình khan hiếm thuốc để kê đơn không nằm trong danh mục Bảo hiểm y tế và có phản ánh đúng của dư luận xã hội.

- Về việc đảm bảo số lượng bác sỹ tại các trạm y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân: Tại khoản 2 Điều 5 Thông tư số 03/2023/TT-BYT ngày 17/12/2023 của Bộ Y tế hướng dẫn vị trí việc làm, định mức số lượng người làm việc, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp trong đơn vị sự nghiệp y tế công lập, quy định số người làm việc tại Trạm Y tế là từ 05 đến 07 người tương ứng với 07 vị trí việc làm. Như vậy, Trạm Y tế sẽ có một người cho một vị trí việc làm. Trong đó, 03 chức danh bắt buộc phải có là bác sĩ/y sĩ, hộ sinh và điều dưỡng, còn lại các vị trí khác có thể là Y tế công cộng, dược, Lương y, Dân số… Do đó, việc bố trí 02 bác sĩ cơ hữu làm việc tại Trạm Y tế rất khó thực hiện.

Nguồn: Văn bản số 1013/BC-UBND ngày 03/11/2023 của UBND tỉnh