UBND tỉnh trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV về lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội

Ngày đăng 08/11/2023

Nội dung kiến nghị cử tri: Hiện nay, việc chi trả tiền trợ cấp xã hội cho những người được hưởng trợ cấp xã hội được thực hiện qua thẻ ATM, là hoạt động thiết thực nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực chính sách xã hội. Tuy nhiên, đối với người được hưởng trợ cấp xã hội là người khuyết tật, người lớn tuổi, người không sử dụng được các phần mềm, thiết bị thông minh thì việc nhận tiền qua thẻ ATM gặp nhiều khó khăn. Cử tri kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh việc chi trả tiền trợ cấp xã hội cho các đối tượng nêu trên phù hợp với thực tế.

Ngày 03/11/2023, UBND tỉnh có Văn bản số 1013/BC-UBND về Giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp lần thứ Sáu, Quốc hội khóa XV. Nội dung trả lời như sau:

Hiện nay, An Giang chưa triển khai thực hiện việc chi trả chế độ ưu đãi không dùng tiền mặt đối với đối tượng chính sách trên phạm vi toàn tỉnh. Thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, ngày 15/5/2023 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 360/KH-UBND về việc triển khai thí điểm thực hiện chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt đối với chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Châu Đốc và thị xã Tịnh Biên (Kế hoạch số 360/KH-UBND). Theo đó, chọn Bưu điện tỉnh làm đơn vị dịch vụ thực hiện thí điểm chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố Châu Đốc và thị xã Tịnh Biên. Hệ thống Bưu điện tỉnh chịu trách nhiệm liên kết đơn vị dịch vụ hoặc ngân hàng thương mại mở tài khoản nhận trợ cấp cho đối tượng thụ hưởng (không làm phát sinh chi phí mở và duy trì tài khoản nhận trợ cấp của đối tượng); đảm bảo mạng lưới chi trả tới cấp xã. Đối với các trường hợp đặc biệt như: Người cao tuổi sức khỏe yếu, người khuyết tật không thể đi lại, không sử dụng được điện thoại, không đi đến được các điểm chi trả của Bưu cục (hoặc Bưu điện văn hóa xã), không có người ủy quyền và trường hợp đặc biệt khác…, đơn vị cung cấp dịch vụ có trách nhiệm chi trả tới địa chỉ của đối tượng hoặc thông qua người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Văn bản số 1013/BC-UBND ngày 03/11/2023 của UBND tỉnh