Bộ Tư pháp trả lời kiến nghị Về đánh giá toàn diện các quy định của pháp luật về theo dõi tình hình thi hành pháp luật

Ngày đăng 18/03/2024

Cử tri kiến nghị: Đề nghị Bộ Tư pháp đánh giá toàn diện các quy định của pháp luật về theo dõi tình hình thi hành pháp luật để tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, tiến tới tham mưu, đề xuất ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật; quy định đầy đủ, rõ ràng các tiêu chí đánh giá hiệu quả thi hành pháp luật của các cơ quan nhà nước, làm cơ sở phục vụ nhiệm vụ theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Bộ Tư pháp trả lời như sau:

Ngày 12/5/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 77/NQ-CP kèm theo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Trong đó, Bộ Tư pháp được giao nhiệm vụ xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn 2025 - 2030”. Theo đó, trong thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục nghiên cứu, triển khai nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế về công tác tổ chức thi hành pháp luật nói chung, công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật nói riêng. Bên cạnh đó, hiện nay, Bộ Tư pháp đang tập trung nguồn lực xây dựng, hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định chi tiết việc xem xét, đánh giá tình hình thi hành pháp luật. Thông tư được ban hành sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để các địa phương thực hiện xem xét, đánh giá tình hình thi hành pháp luật.

Kim Yến