Nhiều góp ý tích cực của Đại biểu Hội đồng nhân dân cho giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Ngày đăng 07/12/2018

Chiều ngày 6/12/2018, các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã tiến hành họp tiếp tục thảo luận đóng góp ý kiến về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm 2019 và các tờ trình có liên quan.

Nhìn chung, các đại biểu cơ bản thống nhất với các báo cáo, tờ trình của UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục thi hành án dân sự và báo cáo thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân, đồng thời có một số ý kiến góp ý như sau:

Thảo luận sôi nổi tại tổ 2

Đề nghị giải pháp hỗ trợ nông dân tìm các doanh nghiệp cầu nối, hỗ trợ ứng dụng công nghệ trong truy xuất nguồn gốc, đăng ký nhãn hiệu nhằm đảm bảo tính ổn định đầu ra cho người nông dân; có định hướng dài hạn trong quy hoạch vùng chuyên canh, đảm bảo đầu ra ổn định cho người nông dân. Quan tâm các giải pháp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay, tiến độ triển khai của một số dự án đầu tư đã được phê duyệt đều chậm. Đề nghị quan tâm công tác kêu gọi đầu tư, xem xét công tác đánh giá năng lực của nhà đầu tư trước khi phê duyệt dự án, đảm bảo tính khả thi khi của dự án; quan tâm đầu tư vốn cho dự án Cụm Công nghiệp Lương An Trà huyện Tri Tôn để thu hút được các nhà đầu tư lớn đến địa phương.

Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Tri Tôn và Tịnh Biên

Quan tâm đầu tư xây dựng nhà vệ sinh cho giáo viên và học sinh các trường THCS, tiểu học, mẫu giáo tại các xã không nằm trong quy hoạch xây dựng nông thôn mới vì hiện nguồn lực của địa phương không thể đảm bảo. Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Nguyễn Thái Học để tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế, thuận tiện cho việc đi lại của người dân, tạo vẻ mỹ quan cho thành phố Long Xuyên.

Cần nghiên cứu tìm ra nguyên nhân của sự sụt giảm số lượng Doanh nghiệp còn hoạt động trên địa bàn tỉnh, từ đó đề ra giải pháp hỗ trợ kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho doanh nhiệp để góp phần tăng trưởng kinh tế, tăng nguồn thu cho ngân sách tỉnh. Có giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc tạo quỹ đất sạch để thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Thị trường xuất khẩu, tiêu thụ lúa gạo hiện nay rất lớn nhưng việc xuất khẩu chính ngạch còn hạn chế. Do đó cần quan tâm đến chuỗi giá trị trong liên kết sản xuất; tháo gỡ khó khăn cho nông dân và doanh nghiệp để có sự thống nhất trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm lúa gạo trên địa bàn tỉnh.

Đề nghị tỉnh hỗ trợ cho thị xã Tân Châu 05 tỷ đồng để đầu tư 06 phòng chức năng và 08 phòng học để đạt mục tiêu trường chuẩn quốc gia.

Đề nghị tạo sự thuận tiện hơn cho người dân đối với việc xe của người nhà vào bệnh viện đón bệnh nhân bị yêu cầu phải có giấy ra viện mới được vào.

Có ý kiến lo lắng, tình hình sạt lở hiện nay diễn ra rất phức tạp và nghiêm trọng, ngoài nguyên nhân do sự thay đổi dòng chảy tự nhiên có thể do việc khai thác, sử dụng nước ngầm. Do đó đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở ngành liên quan xác định rõ nguyên nhân, báo cáo cụ thể và có giải pháp khắc phục, thông báo rộng rãi cho người dân được biết để kịp thời di dời.

Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Thoại Sơn

Vấn đề xử lý chất thải rắn hiện nay rất bức xúc và cấp bách cần thực hiện ngay để hạn chế ô nhiễm môi trường. Do đó, đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ thực hiện xây dựng, kêu gọi đầu tư nhà máy xử lý vì nằm ngoài khả năng của cấp huyện. Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường có giải pháp cụ thể đối với việc đưa vào sử dụng phương tiện máy đo độ ồn để xử lý nghiêm và triệt để tình trạng vi phạm về âm thanh gây tiếng ồn trong các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh. Có giải pháp xử lý nước thải tại các khu dân cư và các khu tái định cư vùng sạt lở trên địa bàn huyện Chợ Mới.

Đề nghị cho biết nguyên nhân số việc có điều kiện thi hành án nhưng còn tồn đọng đến thời điểm này rất cao, đặc biệt là năm sau cao hơn năm trước; trách nhiệm của cơ quan Thi hành án dân sự đối với vấn đề này như thế nào; giải pháp trong thời gian tới giải quyết vấn đề án tồn đọng kéo dài.

Bà Trần Thị Ngọc Diễm, thư ký kỳ họp trình bày báo cáo

tổng hợp ý kiến thảo luận Tổ tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh

Đề nghị Công ty Cổ phần Điện nước An Giang thi công hệ thống xử lý nước thải trên địa bàn sau khi hoàn thành công trình nên trả lại mặt bằng như ban đầu cho 02 tuyến đường (đoạn đường từ cầu Cái Sơn đến ngã tư đèn bốn ngọn - Quốc lộ 91 mặt đường bị lúng gây ngập úng; tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông - phường Mỹ Xuyên xuất hiện nhiều vết lún, nứt làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khi tham gia giao thông.

Đề nghị nghiên cứu có chính sách hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ dân phố vì hiện nay lực lượng này hoạt động rất hiệu quả trong công tác bảo vệ trật tự an toàn xã hội cho người dân tại địa phương.

Đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu xây dựng Đề án Nâng cấp đô thị phát triển theo hướng thông minh, hiện đại cho thành phố Long Xuyên và thành phố Châu Đốc.

Trong báo cáo kinh tế - xã hội năm 2018 của UBND tỉnh có đánh giá các chỉ tiêu đều tăng và vượt so với cùng kỳ, tuy nhiên chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người chưa được đề cập đến. Đề nghị trong báo cáo của UBND cần có đánh giá về thu nhập bình quân đầu người để có giải pháp phù hợp trong năm 2019./.

NGUYỄN NGUYỄN