Đánh giá công tác xây dựng và triển khai luật, nghị quyết

Ngày đăng 08/09/2023

Ngày 6/9/2023, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn lần thứ nhất triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đồng chủ trì.

Quang cảnh điểm cầu An Giang

Hội nghị trực tuyến đến 62 điểm cầu tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, khoảng 2.000 đại biểu tham dự. Tại điểm cầu tỉnh An Giang, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Trình Lam Sinh, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo sở, ngành liên quan… tham dự.

Hội nghị tập trung xem xét, đánh giá về 3 nội dung chính. Thứ nhất, quán triệt điểm mới, nội dung quan trọng, thống nhất yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm triển khai thi hành luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5. Thứ hai, đánh giá kết quả tổ chức triển khai luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua từ đầu nhiệm kỳ đến trước kỳ họp thứ 5; xem xét khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Thứ ba, thảo luận, thống nhất về yêu cầu, nội dung triển khai công tác xây dựng pháp luật, đề xuất giải pháp, kiến nghị để bảo đảm chất lượng, tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh các tháng cuối năm 2023 và năm 2024.

Trong ngày, bộ, ngành Trung ương và địa phương tập trung đánh giá công tác triển khai đối với 52 luật, nghị quyết được thông qua từ đầu nhiệm kỳ cho đến kỳ họp thứ 5. Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, hội nghị thực hiện yêu cầu “gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng pháp luật với thực hiện pháp luật, bảo đảm pháp luật được thực hiện công bằng, nghiêm minh, nhất quán, kịp thời, hiệu lực, hiệu quả” theo tinh thần Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết 27 Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam).

GIA KHÁNH