Thông qua Nghị quyết công nhận thị trấn An Châu mở rộng, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

Ngày đăng 16/12/2019

Ngày 11/12/2019, Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa IX Kỳ họp thứ 12 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết công nhận thị trấn An Châu mở rộng, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV.

Qua đó Hội đồng nhân dân tỉnh giao Ủy ban nhân dân tỉnh hoàn chỉnh hồ sơ và các thủ tục có liên quan trình Bộ Xây dựng theo quy định.

Nghị quyết này đã được Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa IX kỳ họp thứ 12 thông qua ngày 11/12/2019 và có hiệu lực từ ngày 21 tháng 12 năm 2019.

Thị trấn An Châu là đô thị huyện lỵ, trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Châu Thành. Theo dự thảo Quy hoạch chung Đô thị An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đến năm 2035, đô thị An Châu gồm toàn bộ ranh giới hành chính của thị trấn An Châu và xã Bình Hòa với diện tích 35,17 km², có dân số khoảng 45.552 người.

Thị trấn An Châu mở rộng nằm trên tuyến Quốc lộ 91 - con đường huyết mạch của tỉnh An Giang và của huyện Châu Thành, đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác tiềm năng và lợi thế của vùng Tứ giác Long Xuyên, hình thành trục đô thị Long Xuyên - Châu Đốc; là con đường chiến lược an ninh, quốc phòng và kinh tế.  Thị trấn An Châu mở rộng giáp bờ sông Hậu thuộc hệ thống trục hành lang kinh tế đường thủy Quốc gia, kết nối với các tiểu vùng của vùng ĐBSCL và thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là tuyến giao thương thuỷ Quốc tế́ của tỉnh và vùng ĐBSCL với các nước ASEAN.

Theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng tỉnh An Giang đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 xác định đô thị An Châu nằm trong vùng đô thị - công nghiệp động lực của tỉnh An Giang (bao gồm thành phố Long Xuyên, thị trấn An Châu, thị trấn Núi Sập) cùng với đó là khu công nghiệp Vàm Cống, KCN Bình Hòa và hệ thống thương mại dịch vụ, du lịch rất phát triển. Theo Quyết định số 3777/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Chương trình phát triển đô thị tỉnh An Giang giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2030 xác định nâng cấp Đô thị An Châu lên đô thị loại IV trước năm 2020.

Xét tổng quan thị trấn An Châu mở rộng đã có những bước phát triển cơ bản hội đủ các tiêu chuẩn của đô thị loại IV, với 05 tiêu chí đã đạt được 82,45 điểm, đảm bảo theo Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13, ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị./.

NGUYỄN NGUYỄN