Sở Xây dựng trả lời kết quả giải quyết kiến nghị của Tổ đại biểu HĐND tỉnh về xây dựng cụm tuyến dân cư

Ngày đăng 28/05/2020

Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thị xã Tân Châu kiến nghị: Xem xét cho chủ trương để UBND thị xã Tân Châu thực hiện xây dựng cụm tuyến dân cư nhằm giải quyết chỗ ở ổn định cho người dân vùng sạt lở theo mô hình kết hợp từ nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, Tỉnh và xã hội hóa (theo chính sách hỗ trợ cho người dân vùng sạt lở).

Ngày 19/5/2020, Sở Xây dựng có công văn số 1550/SXD-QLN&HTKT báo cáo kết quả thực hiện như sau:

Triển khai Quyết định 714/QĐ-TTg ngày 14/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt, điều chỉnh, bổ sung một số cơ chế, chính sách thuộc Chương trình xây dựng CTDC và nhà ở vùng ngập lũ ĐBSCL giai đoạn 2018-2020, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã rà soát và trình UBND tỉnh báo cáo Bộ Xây dựng đề xuất đầu tư xây dựng 29 cụm, tuyến dân cư với quy mô 167,23 ha dự kiến bố trí cho 7.583 hộ dân thuộc khu vực sạt lở (Báo cáo số 640/BC-UBND ngày 18/10/2018), đồng thời đề xuất xin cơ chế mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng cụm, tuyến dân cư trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thị xã Tân Châu được đề xuất 06 cụm tuyến dân cư, cụ thể:

+ TDC di dời khẩn cấp vùng sạt lở sông Hậu xã Châu Phong;

+ CDC ấp Tân hậu A1 và A2, xã Tân An;

+ TDC xã Long An;

+ CDC xã Vĩnh Thạnh B, xã Vĩnh Hòa;

+ TDC kênh Hậu, xã Vĩnh Xương;

+ TDC Long Sơn, phường Long Sơn.

Vừa qua, nhằm tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ đầu tư xây dựng cụm, tuyến, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có Tờ trình số 52/TTr- SKHĐT ngày 16/3/2019 trình UBND tỉnh các dự án dự kiến sử dụng dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 trong đó, Tân Châu được đề xuất đầu tư xây dựng là: TDC di dời khẩn cấp vùng sạt lở sông Hậu xã Châu Phong.

Đồng thời, ngày 01/3/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 319/QĐ-TTg về việc phê duyệt, điều chỉnh, bổ sung một số cơ chế, chính sách thuộc Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư; trong đó cho cơ chế mời gọi đầu tư xây dựng CTDC, Sở Xây dựng đã xây dựng dự thảo cơ chế mời gọi đầu tư và tổ chức lấy ý kiến các đơn vị có liên quan tại Công văn số 1294/SXD-QLN&HTKT ngày 27/4/2020, dự kiến sẽ hoàn chỉnh và trình UBND tỉnh ban hành vào cuối quý II/2020. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện khảo sát, xem xét các CTDC có khả năng mời gọi  doanh nghiệp đầu tư xây dựng (trên cơ sở đề xuất của UBND các huyện, thị xã, thành phố) để thực hiện đầu tư xây dựng cụm, tuyến. Các cụm, tuyến còn lại không có khả năng mời gọi đầu tư sẽ thực hiện trình UBND tỉnh xem xét đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, sử dụng nguồn vốn Ngân sách để đầu tư./.

Kim Yến