Sở Xây dựng trả lời kết quả giải quyết kiến nghị của Tổ đại biểu HĐND tỉnh về sớm khởi công xây dựng nhà máy xử lý rác thải Châu Đốc

Ngày đăng 28/05/2020

Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị thành phố Châu Đốc kiến nghị: Đề nghị sớm khởi công xây dựng nhà máy xử lý rác thải Châu Đốc.

Ngày 19/5/2020, Sở Xây dựng có công văn số 1550/SXD-QLN&HTKT báo cáo kết quả thực hiện như sau:

Về xử lý chất thải rắn thành phố Châu Đốc theo hình thức PPP: thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh. Đến nay, Sở Xây dựng đã tổ chức lựa chọn xong việc lựa chọn đầu tư thực hiện các dự án. Cụ thể như sau:

- Dự án Xử lý chất thải rắn thành phố Châu Đốc, công suất 195 tấn/ngày. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 1714/QĐ-UBND ngày 12/7/2019 về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Xử lý chất thải rắn thành phố Châu Đốc.

- Ngày 20/9/2019, UBND tỉnh có văn bản 4680/VPUBND-KTN về việc ủy quyền ký kết hợp đồng các dự án xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh, theo đó UBND tỉnh đã ủy quyền cho Sở Xây dựng ký kết hợp đồng 03 dự án xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh.

- Ngày 10/10/2019, UBND tỉnh có văn bản 3315/VPUBND-KTN về việc đề nghị các nhà đầu tư gia hạn thời gian hiệu lực của hồ sơ đề xuất thực hiện các dự án xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh. Theo đó Nhà đầu tư được lựa thực hiện dự án Xử lý chất thải rắn thành phố Châu Đốc có văn bản 280A/2019/CV-IDJ ngày 31/10/2019 về việc gia hạn hiệu lực hồ sơ đề xuất dự án Xử lý chất thải rắn thành phố Châu Đốc là 320 ngày thay vì 180 ngày để tiếp tục đàm phán những nội dung còn trở ngại của bản hợp đồng.

- Trong thời gian qua, Sở Xây dựng đã khẩn trương hoàn thiện các nội dung đàm phán và thương lượng về tài chính và kỹ thuật, công nghệ với nhà đầu tư để tiến hành ký kết hợp đồng dự án. Đồng thời, Sở Xây dựng dựng cũng đàm phán và thương lượng với nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian thi công xây dựng công trình là 18 tháng thay vì 24 tháng để các nhà máy có thể đưa vào vận hành trong khoảng thời gian cuối năm 2021. Khi việc đàm phán, thương lượng hoàn thành và ký kết hợp đồng, Sở Xây dựng sẽ phối hợp và hỗ trợ các thủ tục pháp lý để công trình sớm được khởi công.

- Tuy nhiên, đây là dự án đầu tiên được tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức hợp đồng BLT trên địa bàn tỉnh và có một số yêu cầu đặc thù về tài chính, kỹ thuật, công nghệ, môi trường phức tạp; thời gian thực hiện hợp đồng dự kiến kéo dài 30 năm, do đó yêu cầu các nội dung của hợp đồng phải được chuẩn bị và đàm phán cẩn thận tránh những sai sót. Mặt khác, ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19 nên việc đàm phán hợp đồng với Nhà đầu tư chỉ được thực hiện online qua internet nên hiệu quả của việc đàm phán cũng chưa cao và chưa đạt được kết quả mong muốn./.

Kim Yến