Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời kết quả thực hiện chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh về đào tạo nghề cho lao động nông thôn kém hiệu quả và gây lãng phí

Ngày đăng 28/05/2020

Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn: Theo ý kiến cử tri phản ánh việc triển khai thực hiện đào tạo nghề theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ cho lao động nông thôn kém hiệu quả và gây lãng phí ngân sách. Đề nghị cho biết giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Ngày 25/5/2020, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có công văn số 1163/SLĐTBXH-LĐVL báo cáo kết quả thực hiện như sau:

Sở LĐTBXH đã tiếp thu ‎ý kiến góp ý và trong năm 2020 Sở LĐTBXH tham mưu UBND tỉnh Quyết định phê duyệt Kế hoạch số 133/KH-SLĐTBXH ngày 22/01/2020 Sở LĐTBXH về Đào tạo nghề cho LĐNT năm 2020, trong đó đã chỉ đạo các cơ sở GDNN và địa phương rà soát nhu cầu học nghề của người lao động, nhu cầu sử dụng lao động tạc các địa phương để xây dựng kế hoạch và thực hiện ký hợp đồng dạy nghề cho LĐNT sát với thực tiễn, theo nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, làng nghề, vùng chuyên canh, các mô hình có hiệu quả, gắn đào tạo với liên kết sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đảm bảo công tác dạy nghề cho LĐNT có hiệu quả và gắn với xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Không thực hiện ký hợp đồng đào tạo nghề cho LĐNT khi chưa dự báo được nơi làm việc và mức thu nhập của người lao động sau khi học./.

Kim Yến