Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời kết quả thực hiện chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh về thực trạng tai nạn lao động trên đia bàn

Ngày đăng 28/05/2020

Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn: Thực trạng tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh hiện nay. Trách nhiệm quản lý nhà nước của Sở đối với vấn đề này ra sao. Phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Ngày 25/5/2020, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có công văn số 1163/SLĐTBXH-LĐVL báo cáo kết quả thực hiện như sau:

Trong thời gian qua, tình hình tai nạn lao động đang diễn biến phức tạp. Trong năm 2019, có tổng 13 vụ nghiêm trọng chết người.

Năm tháng đầu năm 2020 có 02 vụ tai nạn lao động làm chết 02 người, trong đó 01 vụ tai nạn giao thông xem là tai nạn lao động (thuộc Cơ quan nhà nước), 01 vụ thuộc loại hình doanh nghiệp.

Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn lao động là do doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa thật sự quan tâm công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động, không ít doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về an toàn tại các công trình thi công, sản xuất, vi phạm các quy định về điều kiện làm việc v.v... Từ đó, làm cho tình hình tai nạn lao động đang trở nên phức tạp, và chủ yếu tập trung ở các cơ sở sản xuất nhỏ, các ngành nghề xây dựng.

Trong thời gian qua, với vai trò là đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh quản lý nhà nước về lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, hàng năm Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đều có xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra, thanh tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp.

Trước tình hình tai nạn lao động có diễn biến phức tạp, nhất là trong lĩnh vực xây dựng, Ban Giám đốc Sở đã chỉ đạo Thanh tra sở tiến hành rà soát và thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động đối với các công trình xây dựng có sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, VSLĐ tại 11 huyện, thị trên địa bàn tỉnh vào tháng 12 năm 2019. Nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý các cá nhân, tổ chức không tuân thủ việc thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động hạn chế tình hình tai nạn lao động hiện nay. Qua kiểm tra thực tế tại 11 công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh An Giang, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm an toàn lao động tại 06 công trình xây dựng, ban hành 06 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh lao động với tổng số tiền xử phạt là: 68.000.000 đồng, các đơn vị vi phạm đã chấp hành nộp phạt.

Trong năm 2020, để tiếp tục tăng cường việc chấp hành pháp luật, an toàn vệ sinh lao tại doanh nghiệp, Sở đã phát hành Công văn số 900/SLĐTBXH-TT ngày 24/4/2020 về việc rà soát quản lý chặt chẽ các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trên địa bàn tỉnh gửi đến các doanh nghiệp và trên Cổng thông tin điện tử của Sở.

Trong thời gian tới, để hạn chế các vụ tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh Sở Lao động - TBXH sẽ tập trung thực hiện một số công việc trọng tâm như sau:

- Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với từng lĩnh vực và ngành nghề cho người lao động kể cả người sử dụng lao động. Ưu tiên việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động đối với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

- Phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tuyên truyền, treo băng rôn, biểu ngữ về an toàn lao động, các hình ảnh thực tế về tai nạn lao động tại các tuyến đường trung tâm nội ô các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh An Giang trong tháng 5 năm 2020 (Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động); Phối hợp với Báo An Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang xây dựng phóng sự và tổ chức thông tin tuyên truyền về công tác ATVSLĐ.

- Triển khai huấn luyện mẫu, tư vấn và hỗ trợ huấn luyện ATVSLĐ cho người làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động; người làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; người làm công tác ATVSLĐ, công tác y tế và an toàn, vệ sinh tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

- Triển khai áp dụng các hệ thống quản lý công tác ATVSLĐ phù hợp trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và làng nghề đang có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

- Triển khai hiệu qua công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với sự hỗ trợ từ quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

- Hướng dẫn cho các doanh nghiệp tăng cường triển khai công tác ATVSLĐ, chú trọng đến các hoạt động tự kiểm tra, chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm có hại tại doanh nghiệp, phòng ngừa tai nạn lao động do ngã cao, điện giật, vật rơi, đổ sập; tổ chức huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động cho người lao động theo đúng quy định của Pháp luật.

- Thực hiện kế hoạch thanh, kiểm tra năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, Sở Lao động - TBXH sẽ không thanh, kiểm tra theo kế hoạch, Sở sẽ chuyển sang hình thức doanh nghiệp tự kiểm tra và báo cáo kết quả kiểm tra trực tuyến tại địa chỉ trang thông tin điện tử http://tukiemtraphapluatlaodong.gov.vn

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh lao động nếu phát hiện vi phạm. Trong đó cần chú trọng kiểm tra các lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (xây dựng, điện, khai thác chế đá…)./.

Kim Yến