Giám đốc Sở Xây dựng trả lời ý kiến của Tổ đại biểu HĐND tỉnh về nghiên cứu các chính sách thu hút đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp

Ngày đăng 02/12/2021

Ý kiến của Tổ đại biểu HĐND tỉnh: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng động chủ yếu tại các khu dân cư, khu vực các con hẻm, các khu nhà ở cho lao động có thu nhập thấp. Do đó, đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu các chính sách thu hút đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp trên địa bàn để sắp xếp lại trật tự không gian đô thị theo hướng an toàn, phát triển.

Ngày 29/11/2021, Sở Xây dựng có công văn số 4341/SXD-QLN&HTKT về việc giải trình ý kiến, kiến nghị của Đại biểu HĐND qua thảo luận của Tổ trước kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2021 như sau:

Trước tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, Chính phủ và Bộ Xây dựng đang hết sức quan tâm đến vấn đề chổ ở cho người lao động, người thu nhập thấp và đặc biệt là công nhân lao động tại các khu công nghiệp để đảm bảo an toàn, 03 tại chổ trong quá trình sinh sống và làm việc và đã ban hành nhiều Công văn chỉ đạo tăng cường công tác này, đặc biệt việc ban hành Nghị định 49/2021/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó quy định:

Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2 ha trở lên tại các đô thị loại đặc biệt và loại I hoặc từ 5 ha trở lên tại các đô thị loại II và loại III phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội”. Đã góp phần tạo thêm nguồn quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại các đô thị.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Châu Đốc có một số dự án triển khai có dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội góp phần tạo nơi ở ổn định cho các đối tượng thu nhập thấp trên địa bàn như:

- Dự án  KĐT The New City đã được quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 448/QĐ-UBND ngày 04/03/2020 của Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang chấp thuận nhà đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư bất động sản Thiên Minh đầu tư dự án với quy mô 106,73ha. trong đó quy định quỹ đất dành để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội là 96.954,19m2.

-  Dự án khu dịch vụ thương mại kết hợp văn hóa du lịch Núi Sam đã được quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2767/QĐ-UBND ngày 18/11/2019 của Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang Chấp thuận nhà đầu tư công ty TNHH Tân Phúc Hồng đầu tư dự án với quy mô 4,56 ha trong đó quỹ đất dành để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội là 3.420m2.

- Dự án khu đô thị thương mại Bắc Kênh Đào đã được quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 941/QĐ-UBND ngày 27/4/2020 và Quyết định số 2293/QĐ-UBND ngày 29/9/2020 chấp thuận nhà đầu tư là công ty cp địa ốc ICI An Thịnh thực hiện đầu tư dự án với quy mô 9,91ha trong đó quỹ đất dành để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội là 9.242m2 ...

Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã ban hành Công văn số 1324/VPUBND-KTN ngày 17/11/2021 về việc giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân Khu công nghiệp trong đó: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế, Cục thuế tỉnh và các đơn vị có liên quan tham mưu, đề xuất UBND tỉnh các cơ chế, giải pháp cụ thể, tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính, hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp tích cực tham gia phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà cho công nhân thuê, thuê mua và mua để cải thiện chổ ở tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Do đó, trong thời gian tới việc, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành trong công tác thu hút đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đặc biệt là nhà ở cho công nhân lao động theo chỉ đạo của UBND tỉnh./.

Kim Yến