Về sớm hoàn thành việc phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới giữa Việt Nam - Campuchia

Ngày đăng 23/05/2022

Ý kiến của cử tri: Cử tri kiến nghị Chính quyền các cấp làm việc với phía Campuchia cho mở lại các bến đò được hoạt động, để cho người dân qua lại mua bán làm ăn sinh sống; Hiện nay cột mốc 252, 253 vẫn chưa đuợc thực hiện gây ảnh hưởng không nhỏ cho bà con Nhân dân làm ăn, đề nghị tỉnh, Trung ương quan tâm đàm phán với phía Campuchia sớm hoàn thành việc phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới giữa Việt Nam - Campuchia.

Ngày 25/3/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh có báo cáo số 160/BC-UBND về việc tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp cuối năm 2021 HĐND tỉnh khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 như sau:

Theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, mục 7 quy định “tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 00 giờ ngày 01/4/2020 trên tuyến biên giới với Lào và Campuchia. Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế trên tuyến biên tuyến biên giới đường bộ…”.

Theo đó, hoạt động xuất nhập cảnh đối với con người chỉ thực hiện qua lại cửa khẩu quốc tế (trên địa bàn An Giang là Tịnh Biên và Vĩnh Xương); hoạt động giao thương, trao đổi hàng hóa được thực hiện qua lại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính (Khánh Bình, Vĩnh Hội Đông). Hoạt động qua lại lối mở biên giới chưa được phép. Vì lẽ đó, hai tỉnh An Giang và Kandal tạm thời chưa cho phép các bến đò được hoạt động trở lại nhằm đáp ứng công tác phòng chống dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Về phía Sở Ngoại vụ, sau khi Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia mở cửa trở lại các cửa khẩu biên giới, sẽ chủ động phối hợp với UBND huyện An Phú, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh kịp thời tham mưu UBND tỉnh trao đổi thống nhất với tỉnh Kandal để sớm đưa các bến đò hoạt động bình thường trở lại nhằm giúp người dân thuận tiện qua lại hợp tác làm ăn, buôn bán, cải thiện đời sống ngày một tốt hơn.

* Thực hiện phân giới cắm mốc các cột mốc 252, 253

Hai nước Việt Nam - Campuchia đã ký kết hai văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả phân giới cắm mốc (khoảng 84%) biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia và chính thức có hiệu lực từ ngày 22/12/2020 và đi vào đời sống chính trị của hai nước. Thể hiện sự quyết tâm, thiện chí và nỗ lực của cả Việt Nam và Campuchia trong việc cùng nhau giải quyết vấn đề biên giới chung. Nó có ý nghĩa lịch sử quan trọng trong tiến trình gần 40 năm giải quyết biên giới đất liền giữa hai nước, góp phần củng cố và nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới, thể hiện phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận.

Hai văn kiện này sẽ là khung pháp lý cơ bản cho việc quản lý, bảo vệ và phát triển đường biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia trong tình hình mới, bảo đảm giữ vững an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, điều này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi rất cơ bản, nhất là kinh nghiệm thực tế để trao đổi cùng nhau giải quyết 16% đường biên giới còn lại. Cột mốc 252, 253 là một phần nằm trong 16% đường biên giới còn lại. Vấn đề này, Trung ương rất quan tâm trong việc đàm phán với phía Campuchia để sớm tiến hành phân giới cắm mốc còn lại.

Về phía Sở Ngoại vụ, là cơ quan thường trực tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trong công tác phân giới cắm mốc, sẽ chủ động và tích cực phối hợp với Bộ Ngoại giao trong hoạt động phân giới cắm mốc với nước bạn Campuchia như: đàm phán, khảo sát thực địa.v.v… để sớm hoàn thành phân giới cắm mốc.

Kim Yến