Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri Về đầu tư kinh phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho trụ sở các cơ quan, đơn vị, trường học

Ngày đăng 10/11/2020

Cử tri kiến nghị: Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét đầu tư kinh phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho trụ sở các cơ quan, đơn vị, trường học đối với những xã đạt chuẩn hoặc xã trong kế hoạch xã nông thôn mới.

Ngày 20/10/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh có báo cáo số 639/BC-UBND trả lời như sau:

Hiện tại, Sở Công Thương đang tiếp cận nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Liên minh Châu Âu (EU) để đầu tư phát triển lưới điện phục vụ ánh sáng sinh hoạt cho khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng biên giới (theo Chương trình tiếp cận năng lượng tại Quyết định 2081/QĐ-TTg).

Với tình hình khó khăn về nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước hiện nay, Chính phủ đã ban hành cơ chế khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo nhằm thu hút các nguồn vốn từ nhân dân và các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào thị trường phát điện, vừa bổ sung nguồn điện cho lưới điện quốc gia vừa tiết kiệm cho ngân sách nhà nước.

Do đó, đối với việc cấp kinh phí đầu tư “hệ thống điện mặt trời cho trụ sở các cơ quan, đơn vị, trường học đối với những xã đạt chuẩn hoặc xã trong kế hoạch xã nông thôn mới” Sở Công Thương đề nghị các đơn vị đề xuất nhu cầu và đăng ký với UBND huyện Chợ Mới để xin cấp kinh phí thực hiện./.

Kim Yến