Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kết quả giải quyết ý kiến của cử tri Về tăng cường công tác kiểm tra, xử lý để khắc phục tình trạng khan hiếm xăng dầu hiện nay

Ngày đăng 08/06/2023

Ý kiến của cử tri: Đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, xử lý để khắc phục tình trạng khan hiếm xăng dầu hiện nay, vì người dân đi mua hay đổ xăng chỉ được đổ tối đa 30.000 đồng/lần/xe môtô, không đảm bảo khi lưu thông ở các tuyến đường xa.

Ngày 22/5/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh có báo cáo số 381/BC-UBND kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp cuối năm 2022 như sau:

Trong năm 2022, do ảnh hưởng của giá dầu thô thế giới liên tục tăng, xung đột vũ trang Nga – Ukraine, bối cảnh kinh tế có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số nhà máy lọc dầu trong nước giảm công suất hoạt động,… đã ảnh hưởng đến nguồn cung và chiết khấu hoa hồng cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tương đối thấp khó đảm bảo đủ chi phí hoạt động, tạo ra ảnh hưởng nhất định đến đời sống sinh hoạt của người dân cũng như nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp. Trước tình hình trên, Sở Công Thương đã chủ động phối hợp các đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị, thành quan tâm ghi nhận các khó khăn cho các doanh nghiệp xăng dầu và có các kiến nghị, đề xuất đến Bộ Công Thương các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thường xuyên động viên các cửa hàng xăng dầu đồng hành, chung tay với Nhà nước vượt qua lúc khó khăn.

Ngoài ra, được sự quan tâm của Vụ Thị trường trong nước đã hỗ trợ nguồn cung xăng dầu trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa, Bộ Công Thương đã triển khai một số giải pháp như: phân giao hạn mức nhập khẩu bổ sung cho một số thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; chỉ đạo các thương nhân sản xuất xăng dầu nâng công suất, đảm bảo cung ứng đủ xăng; có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Tài chính rà soát và tính toán lại các mức chi phí trong giá cơ sở mặt hàng xăng dầu cho phù hợp, đảm bảo tính đúng, tính đủ, hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và tăng mức chiết khấu trong hệ thống phân phối xăng dầu,... Với sự vào cuộc kịp thời của Bộ Công Thương hoạt động kinh doanh xăng dầu cơ bản đã được giải quyết.

Từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, đáp ứng nhu cầu cho sản xuất, tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp. Hiện mức chiết khấu hoa hồng cho cửa hàng xăng dầu giao động khoảng 700 – 900 đồng/lít (đã tăng nhiều so với năm 2022), với mức hoa hồng này thì các cửa hàng xăng dầu đều có lợi nhuận để ổn định kinh doanh và phát triển. Giá xăng dầu có 12 lần điều chỉnh (giá xăng có 6 lần tăng, 5 lần giảm và giữ nguyên 1 lần). Hiện giá xăng A95 là 22.520 đồng/lít và giá dầu là 18.450 đồng/lít./.

Kim Yến