UBND tỉnh giải trình kiến nghị của cử tri về giải quyết kịp thời Dự án cống ngăn mặn Tây Sông Hậu nhằm tạo thuận lợi cho giao thông và sinh hoạt người dân

Ngày đăng 09/07/2024

Nội dung kiến nghị cử tri: Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết kịp thời Dự án cống Tây Sông Hậu trong thời gian sớm nhất nhằm tạo thuận lợi trong giao thông cũng như sinh hoạt của người dân. Hiện nay, cống ngăn mặn Dự án Tây Sông Hậu (cống Vọng Đông 1, Vọng Đông 2) đã tạm dừng thi công rất lâu (khoảng 05 năm), nên gây ô nhiễm nguồn nước và khó khăn trong việc lưu thông của người dân.

Ngày 28/6/2024, UBND tỉnh có Báo cáo số 658/BC-UBND Tổng hợp giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến trước Kỳ họp giữa năm 2024 (Kỳ họp thứ 20), Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nội dung giải trình như sau:

Dự án kiểm soát lũ vùng Tây Sông Hậu tỉnh An Giang do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (nay là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp) (sau đây gọi tắt là Ban Quản lý dự án) làm Chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án cống Tây Sông Hậu năm 2017 đến năm 2024 (UBND tỉnh chấp thuận chủ trương gia hạn đến 31/12/2024 tại văn bản số 2251/VPUBND-KTN ngày 08/5/2024). Hiện nay, Ban Quản lý dự án đã và đang đôn đốc các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành tất cả các hạng mục công trình thuộc dự án, đưa vào khai thác sử dụng, phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, riêng đối với 02 hạng mục cống Cống kênh Vọng Đông 1 và Cống kênh Vọng Đông 2 trên địa bàn xã An Bình, huyện Thoại Sơn phải tạm dừng không thể triển khai thi công do các hộ dân ngăn cản, cụ thể là: ông Bùi Văn Nghiệp, bà Nguyễn Kim Thị, ông Đặng Tấn Phát với lý do các hộ dân này chưa thống nhất với mức hỗ trợ của đơn vị bảo hiểm đã giám định, xác định thiệt hại mà các hộ này yêu cầu giá trị bồi thường, hỗ trợ quá cao, nên không có cơ sở xem xét thực hiện theo quy định. Ban Quản lý dự án cũng đã kết hợp với địa phương vận động giải thích cho 03 hộ dân này nhiều lần nhưng các hộ dân vẫn chưa chấp thuận, nên chưa thể tiếp tục thi công.

Ngày 03/4/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo  UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chủ trương điều chỉnh dự án đầu tư, giảm quy mô dự án đối với 02 hạng mục cống kênh Vọng Đông 1 – Ba Thê, cống kênh Vọng Đông 2 – Ba Thê. Phần khối lượng còn lại giao UBND huyện Thoại Sơn làm Chủ đầu tư, tiến hành lập dự án mới, sử dụng nguồn ngân sách tỉnh để thực hiện. Qua xem xét, UBND tỉnh đã có Công văn số 2251/VPUBND-KTN ngày 08/5/2024, thống nhất chủ trương gia hạn thời gian thực hiện dự án đến 31/12/2024; gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng các gói thầu đến 30/9/2024; chưa thống nhất với nội dung kiến nghị: giảm quy mô dự án đối với các hạng mục cống Vọng Đông 1 - Ba Thê, cống kênh Vọng Đông 2 – Ba Thê, tuyến đê bờ Bắc kênh Ba Thê mới (đoạn 76 m tại lý trình K2+479 đến K2+555) và giao UBND huyện Thoại Sơn làm Chủ đầu tư.

Nguồn: Báo cáo số 658/BC-UBND ngày 28/6/2024 của UBND tỉnh