UBND tỉnh giải trình kiến nghị của cử tri về tạo điều kiện để các nhà đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp trên địa bàn TP Long Xuyên

Ngày đăng 09/07/2024

Nội dung kiến nghị cử tri: Hiện nay, thành phố Long Xuyên đang có tốc độ đô thị hóa nhanh dẫn đến nhu cầu về nhà ở cho các hộ dân có thu nhập thấp là rất cao. Cử tri đề nghị cơ quan có thẩm quyền quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để các nhà đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội cho người dân có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Long Xuyên để người dân ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

Ngày 28/6/2024, UBND tỉnh có Báo cáo số 658/BC-UBND Tổng hợp giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến trước Kỳ họp giữa năm 2024 (Kỳ họp thứ 20), Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nội dung giải trình như sau:

Thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023; Sở Xây dựng đã phối hợp các đơn vị có liên quan xây dựng Đề án phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh An Giang đến năm 2030 và đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết  định số 824/QĐ-UBND ngày 20/5/2024.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 04 dự án phát triển nhà ở xã hội đang thực hiện với quy mô 5.290 căn hộ, tương đương với 449.961 m2 sàn nhà ở, trong đó có 03 dự án nhà ở xã hội cho các nhóm đối tượng tại thành phố Long Xuyên và 01 dự án nhà ở xã hội công nhân Khu công nghiệp Bình Hòa tại huyện Châu Thành: 01 dự án đã hoàn thành, Dự án nhà ở xã hội khu dân cư Tây Đại học có quy mô 392 căn với 22.204 m2 sàn nhà ở; 03[1] dự án đang triển khai xây dựng có quy mô 4.898 căn với 427.757 m2 sàn; đến nay các dự án này đã hoàn thành 1.515 căn với khoảng 187.587 m2 sàn nhà ở xã hội. Qua đó, sản phẩm của các dự án nêu trên đã góp phần giải quyết một phần nhu cầu về nhà ở của người dân nhất là đối tượng người thu nhập thấp, công nhân lao động ở các khu công nghiệp, sinh viên… trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng đang phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh đôn đốc chủ đầu tư các dự án khu đô thị, dự án nhà ở thương mại đang triển khai thực hiện xây dựng các hạng mục về nhà ở xã hội theo chủ trương đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt như: Khu đô thị Golden City; khu đô thị Tây sông Hậu; Khu dân cư Xẻo Trôm 3; Khu TMDV và Dân cư phường Mỹ Thới,... nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng theo quy định.

[1] Nhà ở xã hội – Khu đô thị Golden City An Giang; Khu đô thị mới Tây sông Hậu, thành phố Long Xuyên, AG; Nhà ở công nhân KCN Bình Hòa.

Nguồn: Báo cáo số 658/BC-UBND ngày 28/6/2024 của UBND tỉnh