UBND tỉnh giải trình kiến nghị của cử tri về sớm đầu tư tuyến dân cư để bố trí nền hà cho các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở bờ sông Kênh Xáng

Ngày đăng 09/07/2024

Nội dung kiến nghị cử tri: Đề nghị sớm đầu tư tuyến dân cư để bố trí nền nhà cho các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở bờ sông Kênh Xáng (thuộc ấp Tân Hậu A1, xã Tân An) được đăng ký mua nền theo hình thức trả chậm nhằm ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, việc xây dựng các cụm, tuyến dân cư để di dời các hộ dân đang sinh sống dọc các kênh rạch sẽ góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn cho người dân.

Ngày 28/6/2024, UBND tỉnh có Báo cáo số 658/BC-UBND Tổng hợp giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến trước Kỳ họp giữa năm 2024 (Kỳ họp thứ 20), Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nội dung giải trình như sau:

Dự án Đường tránh sạt lở bờ Bắc Kênh Xáng được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 2125/QĐ-UBND ngày 08/09/2020 của An Giang. Quy mô Đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu để bố trí di dời và tái định cư cho các hộ dân với quy mô 26 nền (giai đoạn 1) và 183 nền (giai đoạn 2) và các hạng mục khác. Đến nay, dự án đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 (26 nền) đã bố trí nền cho các hộ dân ảnh hưởng sạt lở vào ở. Do khó khăn trong việc cân đối nguồn vốn nên giai đoạn 2 của dự án nêu trên chưa được triển khai thực hiện trong giai đoạn 2021-2025. UBND thị xã Tân Châu đang đề xuất thực hiện giai đoạn 2 của dự án nêu trên trong giai đoạn 2026-2030.

Theo Quyết định số 2066/QĐ-UBND ngày 21/12/2023 của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách địa phương, thì dự án Tuyến dân cư để bố trí nền nhà cho các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở bờ sông Kênh Xáng (thuộc ấp Tân Hậu A1, xã Tân An) không có trong kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Theo Quyết định số 1369/QĐ-TTg ngày 15/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ, thì dự án Tuyến dân cư để bố trí nền nhà cho các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở bờ sông Kênh Xáng (thuộc ấp Tân Hậu A1, xã Tân An) không có trong Phụ lục XXVI - Danh mục các dự án ưu tiên đầu tư tỉnh An Giang thời kỳ 2021-2030.

Tuy nhiên, tại phần II, Phụ lục XV - Danh mục quy hoạch các công trình hạ tầng phòng, chống thiên tai tỉnh An Giang thời kỳ 2021 – 2030, có thể đầu tư các cụm tuyến dân cư phòng tránh thiên tai, sạt lở trên địa bàn tỉnh.

Ngày 27/5/2024, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh có công văn yêu cầu địa phương rà soát, chuẩn bị danh mục dự án kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030; tuy nhiên, quá thời hạn quy định Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa nhận được Văn bản của UBND thị xã Tân Châu về nội dung này.

Ngày 03/6/2024, UBND thị xã Tân Châu có Tờ trình số 934/TTr-UBND về việc đề xuất danh mục các dự án đầu tư nhằm hoàn thiện các tiêu chuẩn thành lập thành phố Tân Châu, theo đó UBND thị xã Tân Châu chưa đề xuất dự án Tuyến dân cư để bố trí nền nhà cho các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở bờ sông Kênh Xáng (thuộc ấp Tân Hậu A1, xã Tân An) vào danh mục cần ưu tiên đầu tư trong giai đoạn tới. Do đó, trường hợp UBND thị xã Tân Châu có nhu cầu thực hiện dự án Tuyến dân cư để bố trí nền nhà cho các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở bờ sông Kênh Xáng (thuộc ấp Tân Hậu A1, xã Tân An) thì UBND thị xã tổng hợp danh mục dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030 gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp.

Nguồn: Báo cáo số 658/BC-UBND ngày 28/6/2024 của UBND tỉnh