Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời kiến nghị cử tri về việc có biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng thuốc lá điện tử

Ngày đăng 27/03/2023

Nội dung kiến nghị cử tri: "Kiến nghị cần có biện pháp ngăn chặn, hạn chế, đẩy lùi tình trạng học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử làm ảnh hưởng hình ảnh môi trường giáo dục, sức khỏe của bản thân, gây ô nhiễm môi trường xung quanh".

Ngày 21/3/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có Văn bản số 1165/BGDĐT-VP trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV do Ban Dân nguyện chuyển đến. Nội dung trả lời kiến nghị như sau:

Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), trong những năm qua, Bộ GDĐT đã chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục phòng chống tác hại của thuốc lá trong học sinh, sinh viên (HSSV) và xây dựng “Trường học không thuốc lá”, đạt hiệu quả rõ rệt. Theo khảo sát mới nhất của Bộ Y tế vào năm 2022, tỷ lệ học sinh sử dụng thuốc lá giảm từ 2,5% (năm 2014) xuống còn 1,9% (năm 2022); 60% trường học hiện nay đã đạt các tiêu chí “Trường học không thuốc lá”. Tuy nhiên những năm gần đây, việc sử dụng thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha...) ngày càng phổ biến trong giới trẻ Việt Nam, làm gia tăng tỷ lệ sử dụng trong HSSV (số liệu khảo sát năm 2022 của Bộ Y tế, tỷ lệ học sinh từ 13 đến 15 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử là 3,5%, tăng so với số liệu khảo sát của Tổ chức y tế thế giới vào năm 2019 là 2,6%).

Trước thực trạng nêu trên, Bộ GDĐT đã tăng cường chỉ đạo phòng, chống tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới trong HSSV, cụ thể:

- Ban hành Tài liệu hướng dẫn truyền thống về phòng ngừa thuốc lá mới cho học sinh phổ thông (Quyết định số 1751/QĐ-BGDĐT ngày 22/6/2022) và chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng trong các cơ sở giáo dục trên toàn quốc.

- Ban hành Tài liệu hướng dẫn giáo dục lồng ghép phòng, chống tác hại của thuốc lá trong bài giảng môn học, hoạt động giáo dục cấp Trung học cơ sở (Quyết định số 3974/QĐ-BGDĐT ngày 01/12/2022) và tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ giáo viên cốt cán.

- Tổ chức tập huấn công tác truyền thống về phòng ngừa thuốc lá mới cho học sinh phổ thông đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán và buổi truyền thông mẫu cho học sinh (năm 2022 đã tổ chức tại 05 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Cần Thơ).

- Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và xây dụng “Trường học không thuốc lá” (năm 2022 đã thực hiện tại 06 tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Cần Thơ).

Trong thời gian tới, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục đẩy mạnh chỉ đạo, kiểm tra việc triển khai thực hiện Luật PCTHTL; hoàn thiện và số hóa các tài liệu truyền thông, hướng dẫn giảng dạy về PCTHTL, chú trọng nội dung phòng ngừa tác hại của thuốc lá mới để triển khai trong các trường học trên toàn quốc.

Nguồn: Văn bản số 1165/BGDĐT-VP, ngày 21/3/2023 của Bộ GDĐT