Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời kiến nghị cử tri về việc đưa vào trường học nội dung giáo dục về Biển đảo

Ngày đăng 06/04/2020

Cử tri kiến nghị:

Sự kiện tàu Hải Dương Địa chất 8 và tàu hải cảnh của Trung Quốc xâm phạm Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã có nhiều trang mạng xã hội đăng tải, phản ánh nhiều thông tin không chính thống, làm cho người dân khó khăn trong tiếp cận sự thật và hiểu đúng bản chất của sự việc. Đề nghị, Chính phủ cần có thông tin đầy đủ và chính xác kịp thời truyền tải đến Nhân dân, bên cạnh đó cần đưa vào trường học để giáo dục các em học sinh tinh thần dân tộc, hình thành tư tưởng về độc lập, chủ quyền quốc gia; bên cạnh đó đề nghị sử dụng mọi nguồn lực để tăng cường bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Ngày 23/3/2020, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo công văn số 973/BGDĐT-GDTrH về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV như sau:

- Nội dung giáo dục về biển đảo nói đã được đề cập ở nhiều bài học trong sách giáo khoa hiện hành của một số môn học cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông, đặt biệt là các môn học xã hội.

Trong nội dung lịch sử địa phương, hầu hết các tỉnh ven biển (28 tỉnh) đã biên soạn được nội dung địa phương về vị trí địa lý, lịch sử, phát triển kinh tế. Các tiềm năng, hiện trạng phát triển kinh tế vùng biển đảo và cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của tỉnh như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu…Nội dung đề cập đến quá trình hình thành và phát triển của tỉnh, lịch sử đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới, hải đảo và tiến hành tập huấn và giảng dạy những tài liệu này.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục đã kết hợp với các hoạt động ngoại khóa để giáo dục chủ quyền biển đảo, giáo dục lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm bảo vệ và Đào tạo (GDĐT) đã triển khai một số nhiệm vụ và giải pháp nhằm bảo đảm chủ quyền biển, đảo quê hương của mình như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Như vậy, vấn đề giáo dục về Biển đảo đã được đưa vào dạy học khá toàn diện trong nhà trường.

- Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, nội dung biển đảo đã được quy định trong chương trình các môn Tự nhiên và xã hội, Khoa học, Lịch sử và Địa lý (ở cấp tiểu học); Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý (ở cấp trung học cơ sở); Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật (ở cấp trung học phổ thông). Đồng thời, các địa phương sẽ tổ chức biên soạn nội dung biển đảo và nội dung giáo dục địa phương trong chương trình giáo dục phổ thông mới theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại công văn số 1106/BGDĐT-GDTrH ngày 20/3/2019./.

Kim Yến