Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời kiến nghị cử tri về tích tụ ruộng đất

Ngày đăng 21/04/2020

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời kiến nghị của cử tri An Giang gửi tới sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Kiến nghị cử tri như sau:

Khi sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, cử tri đề nghị có quy định phù hợp về hạn điền, tích tụ đất nông nghiệp với định hướng trong tương lai là sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn, cơ giới hóa. Nếu duy trì quy định hiện hành thì không thể giải quyết được các vấn đề nông nghiệp đã đặt ra; bên cạnh đó có điều chỉnh phù hợp với quy định người không sản xuất trực tiếp nông nghiệp thì không được sở hữu quyền sử dụng đất nông nghiệp, trong thực tiễn thi hành đã vấp phải sự không đồng tình của người dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường xin trả lời như sau:

Bộ Tài nguyên và Môi trường chia sẻ với các kiến nghị của cử tri. Tại kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương sáu Khoá XI, Trung ương đã chủ trương mở rộng hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình cá nhân và mở rộng đối tượng được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp, đặc biệt là đất trồng lúa để thúc đẩy tập trung, tích tụ đất đai, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị, hiện nay Chính phủ đã trình uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung vào Chương trình năm 2020 (dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 9 theo quy trình một kỳ họp) Nghị quyết về việc giải quyết một số vấn đề vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành Luật Đất đail. Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan chuấn bị nội dung dự thảo Nghị quyết, trong có nội dung giải quyết các vấn đề mà cử tri nêu. Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã nghiên cứu xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về khuyến khích tập trung, tích tụ đất đai cho sản xuất nônq nghiệp tại Tờ trình số 101/TTr-BTNMT ngày 29/12/2019. Dự thảo Nghị định này đã đề xuất nhiều giải pháp để thúc đấy việc tập trung đất nông nghiệp thông qua hình thức thuê đất, liên doanh, liên kết với người sử dụng đất đế nhằm đáp ứng nhu cầu đất đai cho sản xuất nông nghiệp quy mô lớn nhưng vẫn đảm bảo được các quyền và lợi ích của nông dân (Nguồn: Ban Dân nguyện tập hợp)./.

Nguyễn Linh