Tòa án nhân dân tối cao trả lời kiến nghị của cử tri về việc đề nghị xem xét việc tinh giản biên chế 10% của ngành Tòa án

Ngày đăng 19/04/2020

Cử tri kiến nghị:

Đề nghị xem xét việc tinh giản biên chế 10% của ngành Tòa án, vì hiện nay lượng án tòa án tăng nhanh, Thẩm phán chịu nhiều áp lực và quá tải nên có nhiều Thẩm phán xin nghỉ việc, nếu thực hiện tinh giản thì không đảm bảo được khối lượng công việc hiện nay.

Ngày 28/02/2020, Tòa án nhân dân tối cao có công văn số 104a/TANDTC-TCCB về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước kỳ họp thứ 8 như sau:

Vấn đề biên chế, số lượng Thẩm phán của hệ thống Tòa án nhân dân nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác xét xử trong giai đoạn hiện nay, đã được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm phản ánh tại các kỳ họp của Quốc hội. Tuy nhiên, việc  tinh giản 10% biên chế của hệ thống Tòa án nhân dân nói chung và Tòa án nhân dân tỉnh An Giang nói riêng là nhằm thực hiện nghiêm Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế. Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, không riêng của hệ thống Tòa án nhân dân.

Thực tế, biên chế của toàn hệ thống Tòa án được Quốc hội giao từ năm 2012 đến nay không tăng, nhưng qua tổng kết công tác xét xử cho thấy số lượng vụ, việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân các cấp hàng năm đều tăng (riêng tỉnh An Giang số lượng án bình quân 03 năm gần đây tăng 1.170 vụ/năm). Bên cạnh đó, việc mở rộng và bổ sung thẩm quyền mới cho các Tòa án nhân dân theo quy định tại các Bộ luật, Luật tố tụng về tư pháp mới được thông qua đã dẫn đến việc quá tải, áp lực lớn về công việc cho Tòa án nhân dân các cấp. Từ thực trạng trên, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh, bổ sung 450 Thẩm phán sơ cấp cho Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương. Trên cơ sở số lượng Thẩm phán được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao và số lượng công việc, tháng 12/2018 Tòa án nhân dân tối cao đã giao bổ sung 01 Thẩm phán trung cấp 15 Thẩm phán sơ cấp cho Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh An Giang. Với chỉ tiêu Thẩm phán đã được giao, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh An Giang có định mức xét xử bình quân của một Thẩm phán trong năm 2019 là 8,5 vụ, việc/tháng, vượt quá không nhiều so với mặt bằng chung của cả nước.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong điều kiện số lượng biên chế phải tinh giản và khối lượng công việc ngày càng tăng, Tòa án nhân dân tối cao đã quan tâm đổi mới, kiện toàn về tổ chức bộ máy và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; chú trọng chỉ đạo nghiên cứu, đề ra những giải pháp hữu hiệu để giảm tải áp lực như hoàn thiện các quy chế nghiệp vụ; tăng cường kỷ luật công vụ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các Tòa án. Tòa án nhân dân tối cao đã có phương án chỉ đạo, hướng dẫn các Tòa án nhân dân thực hiện một số giải pháp để khắc phục khó khăn trước mắt như: Điều tiết biên chế Thẩm phán từ nơi có ít án đến nơi có nhiều án thông qua công tác điều động, biệt phái Thẩm phán giữa các Tòa án cấp huyện hoặc từ Tòa án cấp tỉnh xuống Tòa án cấp huyện và ngược lại để tăng cường công tác xét xử, giảm áp lực trước mắt cho một số đơn vị có lượng án tăng nhanh…Công tác điều động, biệt phái Thẩm phán đã được tiếp tục đẩy mạnh thông qua việc mở rộng các quy định về phân cấp quản lý cán bộ và giao thẩm quyền quyết định cho Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh./.

Kim Yến