Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Văn phòng ĐĐBQH và HĐND tỉnh An Giang

Cổng Thông tin điện tử

VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

tỉnh An Giang

UBND tỉnh trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV liên quan đến lĩnh vực Tư pháp

Ngày đăng 04/08/2022

Xem với cở chữ : A- A A+
Căn cứ Văn bản số 36/ĐĐBQH-VP ngày 04 tháng 7 năm 2022 của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang về việc chuyển ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khoá XV. Ủy ban nhân dân tỉnh giải trình, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khoá XV như sau:

Hiện nay có 11 hộ Việt kiều về định cư ở xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang từ rất lâu nhưng đến nay chưa có hộ khẩu, đề nghị cơ quan có liên quan xem xét hướng dẫn, tạo điều kiện cho nhập Quốc tịch Việt Nam những trường hợp này.

Trên cơ sở kết quả xác minh và cung cấp thông tin của Công an tỉnh An Giang tại Công văn số 2858/CAT-PA08 ngày 25/7/2022, cụ thể: từ năm 2018 đến nay, có 32 hộ/115 hộ khẩu (có 11 hộ/51 nhân khẩu liên quan đến kiến nghị của cử tri) từ Campuchia về sinh sống trên địa bàn xã Đa Phước, huyện An Phú. Trong đó, Công an huyện An Phú đã hướng dẫn người dân khai đơn, thẩm tra, xác minh và báo cáo Công an tỉnh đề xuất Cục Quản lý xuất nhập cảnh- Bộ Công an cấp và bàn giao 61 Thẻ thường trú cho người dân (17 hộ/61 nhân khẩu); 15 hộ/54 nhân khẩu còn lại, Công an huyện An Phú đã hướng dẫn người dân khai đơn 24 trường hợp, 30 trường hợp chưa khai đơn do các đương sự đi làm ăn xa.

Đối với ý kiến của cử tri liên quan đến 11 hộ/51 nhân khẩu chưa có sổ hộ khẩu, qua rà soát, xác minh 51 nhân khẩu nêu trên đều không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam, không đủ điều kiện nộp hồ sơ xin xác nhận có quốc tịch Việt Nam. Vì vậy, không đủ điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú. Hiện Công an tỉnh đã đề xuất Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an cấp và bàn giao 21 Thẻ thường trú cho người dân (03 hộ/21 nhân khẩu); 08 hộ/30 nhân khẩu còn lại đi làm ăn xa, Công an huyện An Phú đã rà soát nhiều lần nhưng vẫn chưa làm việc được với các đương sự để hướng dẫn khai đơn (30 nhân khẩu này về địa phương năm 2022).

Một số giải pháp trong thời gian tới:

- Giải pháp đối với các trường hợp chưa được cấp Thẻ thường trú: Công an tỉnh An Giang tiếp tục chỉ đạo Công an huyện An Phú hướng dẫn người dân khai đơn, khẩn trương thẩm tra, xác minh, báo cáo Công an tỉnh để đề xuất Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an xem xét cấp Thẻ thường trú cho những trường hợp này.

- Giải pháp về quốc tịch đối với 11 hộ Việt Kiều về định cư ở xã Đa Phước, huyện An Phú: Căn cứ kết quả xác minh của Công an tỉnh đối với 11 hộ/51 nhân khẩu chưa có sổ hộ khẩu, qua rà soát, xác minh 51 nhân khẩu nêu trên đều không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam, không đủ điều kiện nộp hồ sơ xin xác nhận có quốc tịch Việt Nam. Thực hiện Công văn số 248/BTP-HTQTCT-m ngày 30/5/2022 của Bộ Tư pháp về việc kéo dài thời gian thực hiện Tiểu Đề án 2 đến hết năm 2025, do hiện nay, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều trường hợp người dân cư trú ổn định trên địa bàn tỉnh yêu cầu xác nhận có quốc tịch Việt Nam (một số người di cư từ Campuchia về Việt Nam và một số trường hợp sinh ra, lớn lên trên lãnh thổ Việt Nam không có giấy tờ tuỳ thân) để đăng ký khai sinh và đăng ký thường trú nhưng chính bản thân họ cũng không có bất cứ một loại giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 31 và khoản 2 Điều 28 Nghị định số 16/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ. Nếu căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 28 và Điều 31 Nghị định số 16/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ thì các trường hợp di cư nêu trên không đủ điều kiện để Sở Tư pháp tiếp nhận.

Nhằm từng bước giúp người dân có được các giấy tờ hộ tịch nói chung, Giấy khai sinh nói riêng để được nhập hộ khẩu, làm Giấy chứng minh nhân dân và các Giấy tờ tùy thân khác, giúp họ có được các giấy tờ để chứng minh về nhân thân để thực hiện các giao dịch dân sự, phục vụ nhu cầu của cuộc sống và tạo điều kiện thuận lợi cho họ ổn định cuộc sống, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh. Ngày 23/6/2022, Sở Tư pháp có Công văn số 837/STP-HCTP về việc đề xuất, xin ý kiến Cục Hô tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp cho phép xử lý theo hướng Sở Tư pháp tiếp nhận hồ sơ yêu cầu xác nhận có quốc tịch Việt Nam theo điểm a khoản 1 Điều 31 Nghị định số 16/2020/NĐ-CP, đồng thời có văn bản đề nghị Công an tỉnh tiến hành xác minh về nhân thân của người yêu cầu, chủ động tra cứu hoặc đề nghị Bộ Tư pháp tra cứu quốc tịch Việt Nam theo điểm b khoản 2 Điều 31 Nghị định số 16/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ.

Nếu có đủ căn cứ xác định quốc tịch Việt Nam và người đó không có tên trong danh sách được thôi quốc tịch, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam thì Sở Tư pháp ghi vào Sổ cấp Giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam cho công dân. Trường hợp không có cơ sở để cấp Giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam thì Sở Tư pháp trả lời bằng văn bản cho người yêu cầu biết, đồng thời, hướng dẫn về địa phương đăng ký cấp thẻ thường trú theo Tiểu Đề án 2.

Nguồn: Văn bản số 500 /BC-UBND ngày 01/8/2022 của UBND tỉnh