Bộ Giao thông vận tải trả lời kiến nghị cử tri tỉnh An Giang về tình hình sạt lở tuyến QL91 và tình trạng kẹt xe trên đoạn đường QL91 địa phận huyện Châu Phú

Ngày đăng 09/08/2022

* Nội dung kiến nghị: - Tình hình sạt lỡ cặp bờ sông trên tuyến QL 91 xảy ra nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đỉ lại của Nhân dân. Kiến nghị mở thêm các tuyến đường phụ nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại cho Nhân dân. Ngoài ra, ngành giao thông hạn chế sửa chữa cầu đường vào các dịp lễ lớn để hạn chế ùn tắt giao thông; - Tình trạng thường xuyên kẹt xe, nhất là ngày lễ, tết trên quốc lộ 91, đoạn từ cầu Phù Dật, chợ Cái Dầu đến cầu chữ S thuộc địa phận thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, An Giang. Đề nghị có quy hoạch đường tránh đi ngang qua nội ô thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú hoặc đẩy nhanh tiến độ thực hiện đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng”.

Ngày 03/8/2022, Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) có Văn bản số 7911/BGTVT-KHĐT về việc trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang gửi tới Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Nội dung Bộ GTVT trả lời như sau:

Trước tiên, Bộ Giao thông vận tải trân trọng cảm ơn cử tri và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã quan tâm, góp ý đối với công tác quản lý, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh An Giang nhằm giúp công tác quản lý nhà nước của Bộ ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội và người dân. Về nội dung kiến nghị của cử tri nêu trên, Bộ Giao thông vận tải xin trả lời như sau:

Theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt (Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 01/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ), Quốc lộ 91 đoạn đi qua tỉnh An Giang dài 89km, quy mô quy hoạch cấp III, 2 - 6 làn xe. Hiện trạng cơ bản đạt cấp III, IV, 2 - 4 làn xe. Về cơ bản, Bộ GTVT thống nhất việc đầu tư Quốc lộ 91 theo Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, do dọc theo Quốc lộ 91 mật độ dân cư hai bên tuyến lớn dẫn đến việc đầu tư mở rộng sẽ rất khó khăn, không hiệu quả. Chính vì vậy, để tạo động lực phát triển cho tỉnh An Giang nói riêng và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và giải quyết nhu cầu vận tải trên Quốc lộ 91, Bộ GTVT đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung tuyến đường bộ cao tốc đoạn Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (Trần Đề) chạy song hành với Quốc lộ 91 và cách Quốc lộ 91 về phía Tây khoảng 10 km - 15 km vào Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thực hiện đầu tư ngay trong giai đoạn 2021 - 2025.

Ngày 16/6/2022, Quốc hội đã có Nghị quyết số 60/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đổc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1 với chiều dài 188,2 km đi qua 4 tỉnh, thành phố: An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ và Sóc Trăng, tổng mức đầu tư khoảng 44.691 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, thời gian thực hiện từ năm 2022 đến năm 2027. Triển khai Nghị quyết số 60/2022/QH15, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 91/NQ-CP ngày 25/7/2022, trong đó giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ và Sóc Trăng thực hiện thẩm quyền của người quyết định đầu tư, tổ chức lập, thẩm định, quyết định phê duyệt các Dự án thành phần được Thủ tướng Chính phủ phân cấp làm cơ quan chủ quản. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh An Giang chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện, đáp ứng tiến độ Dự án. Sau khi Dự án đưa vào khai thác, Quốc lộ 91 sẽ chỉ còn phục vụ xe nội vùng và sẽ giảm tải các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 91 đoạn qua thị trấn Cái Dầu.

Để giải quyết các vấn đề sạt lở trên tuyến và bảo đảm an toàn trong quá trình khai thác, Bộ GTVT đã hoàn thành đầu tư tuyến tránh sạt lở Quốc lộ 91 thuộc địa bàn xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú vào năm 2019 và đang chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương hoàn tẩt các thủ tục để thực hiện gia cố đoạn tuyến thuộc khu vực xã Vĩnh Thạnh Trung, tỉnh An Giang, đồng thời rà soát đánh giá, tăng cường duy tu, cải tạo mặt đường để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và góp phần đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến. Ngoài ra, để hạn chế ùn tắc giao thông vào các dịp lễ lớn do ảnh hưởng bởi việc sửa chữa cầu đường, Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện sữa chữa công trình vào dịp lễ tết và tạm dừng thi công vào các dịp cao điểm. Bộ GTVT ghi nhận kiến nghị của cử tri và sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan có giải pháp khắc phục để bảo đảm việc lưu thông trên tuyến, đặc biệt vào các dịp lễ, tết.

Nguồn: Văn bản số 7911/BGTVT-KHĐT ngày 03/8/2022 của Bộ GTVT