Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời kiến nghị cử tri về việc xây dựng mô hình mẫu cho học sinh, sinh viên sinh hoạt hè

Ngày đăng 28/09/2022

Nội dung kiến nghị: “Đề nghị có định hướng và xây dựng các mô hình mẫu cho sinh viên, học sinh sinh hoạt trong dịp hè để tạo sân chơi lành mạnh hơn cho các em”.

Ngày 16/9/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GDĐT) có Văn bản số 4583/BGDĐT-GDCTHSSV về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Nội dung trả lời như sau:

Trong nhiều năm qua, Bộ GDĐT rất quan tâm, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động hè, việc tổ chức sinh hoạt hè cho học sinh, sinh viên rất quan trọng, góp phần tạo sân chơi lành mạnh đế giáo dục toàn diện cho học sinh, sinh viên. Hàng năm, Bộ GDĐT đều có công văn chỉ đạo công tác hè và hoạt động tình nguyện cho học sinh, sinh viên. Bộ GDĐT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp hoạt động theo từng năm học, trong đó có chỉ đạo tổ chức các hoạt động hè cho học sinh, sinh viên tham gia. Cụ thể:

1. Đối với học sinh phổ thông:

Bộ GDĐT đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo các nhà trường tiến hành bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa bàn dân cư thông qua phiếu sinh hoạt hè. Vào đầu năm học mới, học sinh sẽ nộp lại phiếu sinh hoạt hè cho nhà trường. Học sinh có rất nhiều lựa chọn để sinh hoạt hè:

- Tham gia sinh hoạt hè tại khu dân cư với các câu lạc bộ sở thích như: cắm hoa, hát, múa, aerobic, vẽ tranh, đọc sách, thuyết trình ... hoặc tham gia các buổi học về kỳ năng sống như phòng chống đuối nước, phòng chống xâm hại, bắt nạt, tự bảo vệ bản thân, sơ cấp cứu ban đầu ... Kết thúc kỳ sinh hoạt hè, khu dân cư sẽ tổ chức liên hoan tổng kết và xác nhận phiếu sinh hoạt hè cho học sinh.

- Tham gia các câu lạc bộ năng khiếu, các lớp học theo sở thích tại trường trong thời gian nghỉ hè. Hiện nay, theo yêu cầu của phụ huynh, một số trường đã tổ chức các câu lạc bộ năng khiếu hoặc các lớp học theo sở thích với thời lượng 2-3 buổi/tuần cho học sinh tại trường trong thời gian nghỉ hè. Một số trường THPT có tổ chức hoạt động tình nguyện hè (Tiếp sức mùa thi, tiếp sức đến trường ...) cho học sinh đãng ký tham gia. Kết thúc các khóa học/đợt hoạt động tình nguyện nhà trường sẽ xác nhận vào phiếu sinh hoạt hè cho học sinh.

- Tham gia sinh hoạt hè theo các lớp học năng khiếu/sở thích tại các cung/nhà thiếu nhi theo nhu cầu của học sinh. Kết thúc khóa học cung/nhà thiếu nhi sẽ xác nhận phiếu sinh hoạt hè cho học sinh.

2. Đối với sinh viên:

Sinh viên tham gia hoạt động tình nguyện hè sẽ được tính điểm đánh giá kết quả rèn luyện. Sinh viên có thể lựa chọn:

- Tham gia Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè (Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh) do Đoàn trường hoặc tỉnh/thành Đoàn tổ chức.

- Tham gia hoạt động tình nguyện cộng đồng tại nơi cư trú.

Trong thời gian tới, Bộ GDĐT tiếp tục phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để nghiên cứu, xây dựng, thí điểm một số mô hình điểm về tổ chức hoạt động hè cho học sinh, sinh viên và nhân rộng các mô hình này.

Nguồn: Văn bản số 4583/BGDĐT-GDCTHSSV, ngày 16/9/2022 của Bộ GDĐT