Sở Giáo dục và Đào tạo trả lời kiến nghị cử tri về tổ chức giảng dạy và học tập trực tuyến

Ngày đăng 13/10/2021

Cử tri kiến nghị: Tổ chức giảng dạy và học tập trực tuyến là chủ trương đúng đắn và kịp thời, tuy nhiên gặp rất nhiều khó khăn, thách thức phải giải quyết như: còn nhiều em không có điều kiện về trang thiết bị cho học trực tuyến (các thiết bị kết nối, mạng internet).

Ngày 12/10/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo có công văn số 2937/SGDĐT-CTTT về việc giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV như sau:

Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia học trực tuyến, đảm bảo thực hiện các hoạt động giáo dục năm học 2021-2022 đúng theo chương trình quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Khung kế hoạch thời gian năm học của Ủy ban nhân dân tỉnh và Kế hoạch (Kịch bản) tổ chức các hoạt động giáo dục năm học 2021-2022 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 của Sở GDĐT đã được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang phê duyệt tại Quyết định số 1999/QĐ-UBND ngày 27/8/2021, Sở đã ký phối hợp với Công đoàn Giáo dục An Giang triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em” (Kế hoạch số 2685/KH-SGDĐT ngày 20/9/2021). Sở GDĐT đã thành lập ban vận động ủng hộ Chương trình trên địa bàn tỉnh (Quyết định số 1592/QĐ-SGDĐT ngày 29/9/2021) để tiếp nhận, quản lý kinh phí, thực hiện thủ tục mua sắm, điều phối thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đúng quy định.

Bên cạnh đó, Sở GDĐT còn gửi công văn đề nghị Viettel An Giang tài trợ học sinh nghèo, cận nghèo học online (Công văn số 2779/SGDĐT-VP ngày 27/9/2021) hỗ trợ tặng sim 4G của Viettel và tặng miễn phí Data lên mạng để học tập trong suốt quá trình diễn ra học tập trực tuyến trong năm học 2021-2022. Thực hiện chương trình hợp tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông giai đoạn 2021-2025 giữa Viettel An Giang với Sở GDĐT, Viettel An Giang đã hỗ trợ data lên mạng học trực tuyến cho học sinh hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có xác nhận của địa phương (Công văn số 2455/AGG ngày 23/9/2021 của Viettel An Giang). Sở GDĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh phối hợp với Viettel An Giang triển khai chương trình hỗ trợ học sinh nghèo tham gia học online (Công văn số 2747/SGDĐT-VP ngày 24/9/2021).

Về vấn đề hỗ trợ tập, sách cho học sinh hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh, hàng năm, Sở GDĐT đều có hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện “Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục” nhằm rà soát, thống kê số liệu học sinh hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, vận động các tổ chức xã hội hỗ trợ, đóng góp, giúp đỡ cho các đối tượng học sinh này trước khi bắt đầu năm học mới.

Mặc dù năm học 2021-2022 diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hoạt động dạy và học của ngành giáo dục và đào tạo phải chuyển từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến. Tập thể cán bộ, giáo viên ngành giáo dục vừa thực hiện nhiệm vụ dạy và học vừa tham gia, hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương. Nhiều khó khăn, thách thức đặt ra nhưng đồng thời cũng là cơ hội để sáng tạo, tích cực đổi mới và phát triển cho ngành. Việc quan tâm, chăm lo, hỗ trợ cho học sinh hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh là một nhiệm vụ chính trị mà ngành giáo dục và đào tạo luôn quan tâm, tìm ra nhiều giải pháp để thực hiện một cách tốt nhất, quyết không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau./.

Kim Yến