Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát việc thực hiện pháp luật về phòng, chống ma túy ở xã Ô Long Vĩ, giai đoạn 2021-2023

Ngày đăng 13/06/2024

Đoàn giám sát của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện do ông Thái Thành Phước – Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn vừa có buổi giám sát việc thực hiện pháp luật về phòng, chống ma túy ở địa bàn xã Ô Long Vĩ, giai đoạn 2021-2023.

Theo báo cáo của Công an xã Ô Long Vĩ, được sự quan tâm lãnh chỉ đạo thường xuyên Đảng ủy, UBND xã, Công an huyện và sự phối hợp nhiệt tình của các Đội nghiệp vụ nên việc tổ chức triển khai thực hiện phòng, chống ma túy trên địa bàn đạt hiệu quả. Kết quả đấu tranh xử lý tội phạm ma túy ở xã trong năm 2022 đã bắt quả tang 01 vụ, 02 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; lập hồ sơ đưa cai nghiện bắt buộc 02 đối tượng. Năm 2023, Công an xã chủ động phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và môi trường Công an huyện bắt quả tang 01 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, liên quan 03 đối tượng; lập hồ sơ đưa cai nghiện bắt buộc 01 đối tượng.

Bên cạnh kết quả trên, công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn xã vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng mua bán trái phép chất ma túy rất tinh vi, xảo quyệt. Khi trao đổi mua bán ma túy thường sử dụng điện thoại di động (sim không đăng ký). Địa điểm mua bán không cố định, thường xuyên thay đổi, nhằm tránh sự chú ý, theo dõi của lực lượng Công an. Trình độ dân trí của một bộ phận người dân còn thấp, chủ yếu sinh sống bằng nghề nông nghiệp, là điều kiện thuận lợi cho các loại tội phạm ma túy lôi kéo sử dụng, mua bán ma túy...

Thông qua công tác giám sát của Ban Pháp chế HĐND huyện nhằm đánh giá kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai, thực hiện Nghị quyết HĐND về thực thi pháp luật trong công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện. Qua đó, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, làm rõ thẩm quyền, trách nhiệm của tập thể, cá nhân, cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao, giúp công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện đạt hiệu quả.

Nguồn: huyện Châu Phú, tỉnh An Giang