Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện giám sát trước kỳ họp giữa năm 2024 tại xã Vĩnh Nhuận

Ngày đăng 05/06/2024

Sáng ngày 4/6/2024, ông Đoàn Hồng Danh, Uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Ban dân vận- Trưởng Ban Pháp Chế HĐND huyện làm trưởng đoàn giám sát trước kỳ họp giữa năm 2024 tại xã Vĩnh Nhuận. Cùng đi có ông Phan Thành Phương, UV BTV, Phó Chủ tịch HĐND- Chủ tịch Uỷ Ban MTTQVN huyện; ông Châu Ngọc Thi, Trưởng Ban kinh tế xã hội- HĐND huyện. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Khưu Hoàng Thông, Phó Bí thư Đảng uỷ- Chủ tịch HĐND xã; bà Hồ Thị Hồng Phượng, Phó Chủ tịch UBND xã.

Từ đầu năm đến nay, dưới sự lãnh chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy, sự giám sát của HĐND xã, phản biện xã hội của UBMTTQVN và đoàn thể xã, sự hỗ trợ của các ngành chuyên môn huyện, sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị đã tạo điều kiện cho địa phương thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 06 tháng đầu năm 2024. Sản xuất nông nghiệp và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đạt theo kế hoạch của đề ra, chăn nuôi gia súc gia cầm ổn định không xảy ra dịch bệnh; tiểu thủ công nghiệp - thương mại dịch vụ có phát triển tích cực; đời sống nhân dân ngày một nâng lên, đặc biệt là hoàn thành việc xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2023, tiến tới xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hoạt động văn hóa xã hội, sự nghiệp giáo dục y tế đảm bảo đạt yêu cầu; vai trò quản lý Nhà nước ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả. Công tác cải cách hành chính Nhà nước đã được các cấp uỷ, chính quyền thường xuyên quan tâm chỉ đạo. Thể chế hành chính ngày càng được đổi mới, đúng pháp luật, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.Cơ chế một cửa hoạt động ngày càng có hiệu quả cao, giảm thời gian chờ đợi trong quá trình giao dịch giữa tổ chức cá nhân với cơ quan Nhà nước. Thủ tục hành chính công khai minh bạch, kỷ luật kỷ cương hành chính được nâng lên.

Tại buổi làm việc, đoàn tập trung giám sát với các nội dung: Tình hình thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng nhân dân và UBND xã;  Công tác cải cách hành chính và công tác ban hành, lưu trữ các loại văn bản của HĐND, UBND xã. Theo đó, các thành viên trong đoàn đã trao đổi và trả lời kiến nghị của địa phương, đồng thời gợi mở các giải pháp, nhằm tháo gỡ những khó khăn, giúp địa phương thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Đoàn Hồng Danh, Uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Ban dân vận- Trưởng Ban Pháp Chế HĐND huyện, trưởng đoàn giám sát ghi nhận kết quả đạt được của xã Vĩnh Nhuận trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng nhân dân và UBND xã, đồng thời yêu cầu thời gian tới công tác họp khối UBND xã phải đúng thành phần; hàng tuần cần phải tổ chức họp báo để báo cáo triển khai nhiệm vụ; công tác giải quyết thủ tục hành chính cần phải được giải quyết kịp thời cho người dân, thực hiện công khai, minh bạch./.

Kim Xoàng