Việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo còn chậm. Đề nghị ngành y tế quan tâm có giải pháp khắc phục tình trạng này.

Ngày đăng 17/01/2017

Sở Y tế trả lời (Công văn số 3369)

Năm 2016, Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang đã phát hành 152.032 thẻ BHYT cho hộ nghèo (Chợ Mới 17.875 thẻ, Long Xuyên 4.884 thẻ) và 95.804 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo (Chợ Mới 9.409 thẻ, Long Xuyên 9.569 thẻ) đạt 100% hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh có thẻ BHYT.

Theo Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế. Quy trình thu và phát hành thẻ BHYT nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng như sau:

- Căn cứ danh sách phê duyệt của cơ quan quản lý đối tượng, UBND cấp xã lập danh sách theo mẫu DK05 gửi cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện đề nghị cấp thẻ BHYT.

- Bảo hiểm xã hội cấp huyện rà soát, loại bỏ các thẻ trùng, lập thành mẫu DK06 gửi Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện xác nhận để làm căn cứ thanh toán tiễn hỗ trợ sau này.

- Căn cứ danh sách mẫu DK06, ngành LĐTB&XH đã xác nhận, BHXH huyện tiến hành in thẻ BHYT và tiến hành chuyển giao cho UBND cấp xã để cấp phát cho đối tượng.

- Tổng thời gian phát hành thẻ từ lúc nhận đủ hồ sơ là không quá 07 ngày làm việc.

Căn cứ quy trình trên, thời gian phát hành thẻ BHYT cho các nhóm đối tượng của ngành Bảo hiểm xã hội được đảm bảo. Tuy nhiên, cuối năm 2015, đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo phải thực hiện tổng điều tra lại theo chuẩn nghèo mới nên việc phê duyệt danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để phát hành thẻ BHYT năm 2016 có phần chậm trễ, ví dụ xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới đến ngày 01/02/2016 mới đề nghị cấp thẻ cho 971 thẻ đối tượng hộ cận nghèo và 1.030 thẻ đối tượng hộ nghèo năm 2016; xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới đến ngày 03/02/2016 mới đề nghị cấp thẻ cho 945 thẻ đối tượng hộ cận nghèo và 2.7530 thẻ đối tượng hộ nghèo năm 2016. Các danh sách trên đều được Bảo hiểm xã hội Chợ Mới in và giao cho UBND xã ngày 04/02/2016.

Thiên Phúc