Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề đến kỳ họp lần thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh

Ngày đăng 29/06/2018

Chuẩn bị cho kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh giữa năm 2018, đến nay các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã hoàn thành việc tiếp xúc cử tri tại 116 điểm các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh, qua đó đã thu hút 9.283 cử tri tham dự và 738 ý kiến cử tri phát biểu.

Đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri trên địa bàn huyện Thoại Sơn

Tại các buổi tiếp xúc, đại biểu HĐND báo cáo với cử tri về tình hình kinh t ế- xã hội 06 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2018 của tỉnh và thông báo kết quả cơ quan nhà nước trả lời ý kiến, kiến nghị của bà con cử tri ở kỳ họp cuối năm 2017 (kỳ họp lần 6). Nhìn chung, cử tri phấn khởi về những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018, đồng thời phản ánh, kiến nghị một số biện pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2018.

Qua đó, cử tri đề nghị ngành chức năng của tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, và có biện pháp quản lý chặt việc niêm yết giá vật tư nông nghiệp; có chính sách hỗ trợ kinh phí xây dựng hố đựng bao bì thuốc bảo vệ thực vật hoặc tổ chức việc thu gom lọ chai, nhằm bảo vệ nguồn nước và môi trường. Có giải pháp ký kết hợp đồng với doanh nghiệp tìm thị trường tiêu thụ; có biện pháp củng cố, kiện toàn tổ chức HTX hoạt động theo phương thức tổ chức sản xuất, dịch vụ mở rộng hơn, làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm cho xã viên.

Đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri trên địa bàn huyện An Phú

Một số ý kiến cử tri phản ảnh, tiến độ thi công cầu Tân An rất chậm, ảnh hưởng đến giao thông; cống Mương Tri (xã Lê Chánh) và cầu Phú Vĩnh (xã Phú Bình) mặt cầu rết hẹp ảnh hưởng giao thông, dễ xảy ra tai nạn giao thông… cử tri đề nghị xem xét lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại ngã 4 của khu vực chợ Cần Đăng và chợ Trà Ôn; lắp đặt đèn chiếu sáng theo dọc hai bên đường (Quốc lộ 91C) từ xã Phước Hưng đến thị trấn Long Bình; lắp đặt biển báo giảm tốc độ ở tuyến đường Nguyễn Huệ từ cầu Cống Vong xuống tới cửa hàng ANGIMEX để đảm bảo an toàn giao thông. Đường tỉnh lộ 941 đang thi công, ảnh hưởng môi trường do quá nhiều bụi, đề nghị có giải pháp khắc phục để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, đồng thời sớm đầu tư mở rộng cầu Ba Bần.

Đề nghị chấn chỉnh thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ khoa cấp cứu của bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang trong việc tiếp nhận bệnh nhân còn chậm trễ, thiếu nhiệt tình …

Một số ý kiến cử tri rất quan tâm đến việc phát triển của ngành du lịch của tỉnh An Giang, đề nghị tỉnh cần có giải pháp quảng bá hình ảnh, thương hiệu các món đặc sản, các điểm vui chơi, khám phá, nghỉ dưỡng, các lễ hội truyền thống của địa phương nhằm thu hút du khách. Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy nhằm đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trên địa bàn tỉnh.

Cử tri tiếp tục phản ánh, tại khu công nghiệp Bình Long, Công ty chế biến thức ăn thải khói, bụi và bốc mùi hôi, ảnh hưởng sức khỏe của các hộ dân sinh sống xung quanh. Đề nghị tăng cường kiểm tra và xử lý, đồng thời xem xét trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân ở các địa phương để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép trên sông. Cử tri hết sức lo lắng, quan tâm và đề nghị tỉnh tăng cường các giải pháp để hạn chế tình trạng sạt lở ven sông; tăng cường kiểm tra, khảo sát dòng chảy để kịp thời ứng phó, khắc phục nguy cơ sạt lở, đảm bảo sự an toàn cho nhân dân. Qua đó cử tri cũng đề nghị tỉnh kiến nghị Chính phủ hỗ trợ xây dựng cụm tuyến dân cư vượt lũ ĐBSCL, trong đó có tỉnh An Giang để di dời các hộ dân đang sinh sống ở những khu vực, vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Hiện nay, tình trạng sử dụng và mua bán ma túy có chiều hướng gia tăng nhiều về vùng nông thôn, nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, đề nghị các ngành các cấp hết sức quan tâm đến vấn đề này.

Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi quy định các trường không có đều kiện nội trú tổ chức cho học sinh mẫu giáo 5 tuổi học 01 buổi/ngày. Vì theo quy định hiện nay học sinh mẫu giáo 5 tuổi học 02 buổi/ngày là quá áp lực đối với trẻ em, nhất là trẻ em ở vùng nông thôn (vùng sâu, vùng xa) trường không có điều kiện nội trú, rất khó khăn cho các phụ huynh phải đưa rước con em đi học hàng ngày.

Nhiều ý kiến đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ tạo điều kiện tốt cho sản phẩm khởi nghiệp vào hệ thống siêu thị đến với tay người tiêu dùng góp phần thúc đẩy sản xuất và tạo chuỗi liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm./.

Các ý kiến, kiến nghị thiết thực của bà con cử tri sẽ được ghi nhận đầy đủ và chuyển đến các sở, ban ngành liên quan trả lời tại diễn đàn kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh giữa năm 2018 sắp tới./.

NGUYỄN NGUYỄN