Phú Tân: Tích cực chuẩn bị tổ chức thực hiện công tác bầu cử trên địa bàn huyện

Ngày đăng 05/05/2021

Chiều ngày 04/5/2021, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Đỗ Tấn Kiết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi khảo sát và làm việc với Ủy ban bầu cử huyện Phú Tân về việc tổ chức thực hiện công tác bầu cử trên địa bàn huyện.

Tham gia cùng Đoàn khảo sát có ông Võ Nguyên Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Huỳnh Thành Danh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử huyện; ông Lê Nguyên Châu, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Tính đến nay, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã ban hành Quyết định thành lập Tổ bầu cử theo quy định, với tổng số là 132 Tổ bầu cử và số lượng thành viên từ 11 đến 21 người.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã lập xong danh sách cử tri và tiến hành niêm yết theo quy định. Tổng số cử tri niêm yết là 173.585 cử tri.

Từ ngày niêm yết danh sách cử tri đến nay, trên địa bàn huyện chưa phát sinh phản ánh, khiếu nại về danh sách cử tri.

Trên cơ sở kế hoạch phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban nhân dân; Ủy ban nhân dân huyện, Ủy ban bầu cử huyện thường xuyên chỉ đạo Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử xã, thị trấn tổ chức tốt Hội nghị tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp để vận động bầu cử theo quy định.

Tính đến ngày nay, các xã, thị trấn tổ chức xong việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba theo thời gian quy định.

Sau khi hoàn thành Hội nghị hiệp thương lần thứ ba trên địa bàn huyện, Ủy ban bầu cử huyện tổng hợp báo cáo theo quy định.

Tình hình chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử được Ủy ban bầu cử huyện chuẩn bị chu đáo; các vật tư khác phục vụ công tác bầu cử, Ủy ban bầu cử huyện phối hợp với Sở Nội vụ và Ủy ban bầu cử xã, thị trấn chuẩn bị và cấp phát đảm bảo đủ phục vụ tốt cho cuộc bầu cử ngày 23 tháng 5 năm 2021.

Đồng chí Đỗ Tấn Kiết, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo buổi làm việc

Qua một buổi khảo sát và làm việc với Ủy ban bầu cử huyện Phú Tân, ông Đỗ Tấn Kiết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát lưu ý Ủy ban bầu cử huyện một số vấn đề như sau:

Công tác niêm yết danh sách cử tri phải được thực hiện thống nhất hình thức chung trên toàn huyện; cần quan tâm công tác tiếp nhận, xử lý khiếu nại tố cáo có liên quan đến ứng cử viên trên địa bàn chuẩn bị cho ứng cử viên gặp gỡ tiếp xúc với cử tri phải chu đáo, đảm bảo các điều kiện để ứng cử viên ra mắt cử tri.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bầu cử theo đúng khẩu hiệu được hướng dẫn; đảm bảo niêm yết công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp theo thời gian quy định; tạo điều kiện để người trực tiếp tham gia công tác bầu cử tham gia các buổi tập huấn; thực hiện đúng chế độ báo cáo theo hướng dẫn của Sở Nội vụ; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, bố trí tại các điểm bầu cử, đặc biệt là các điểm bỏ phiếu đông cử tri đảm bảo các điều kiện và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19./.

Bảo Giang