Trung với Nước, Hiếu với Dân

Ngày đăng 30/12/2018

Ngày 26 tháng 6 năm 1946, Trường võ bị Trần Quốc Tuấn khóa 1 tiến hành khai giảng trọng thể theo đúng nghi thức quân sự chính quy. Đoàn quân nhạc lễ phục mới tinh. Cán bộ, học viên quân phục chỉnh tề, Bác đến hiệu bộ từ rất sớm, cùng các đồng chí Hoàng Đạo Thúy – Hiệu trưởng và Trần Tử Bình – Chính trị viên, đi thăm nhà bếp, nhà ăn, phòng học, phòng ngủ của học viên trước khi ra dự lễ.

Lá cờ đỏ sao vàng mới tinh được kéo lên trong tiếng nhạc Quốc ca. Bác từ lễ đài bước xuống, trao lá cờ mang 6 chữ vàng “Trung với Nước, Hiếu với Dân” cho đồng chí học viên vừa được chiến trường Nam Bộ cử ra học. Hơn 300 học viên bồng súng chào theo khẩu lệnh của Tổng trực ban Vương Thừa Vũ. Bác đứng nghiêm trước lá cờ, rồi trở về lễ đài đến trước micrô huấn thị cho cán bộ, học viên. Người nói: “Trung với Nước, Hiếu với Dân” là bổn phận Thiêng Liêng, một trách nhiệm nặng nề nhưng cũng là một vinh dự của người chiến sĩ trong đạo quân quốc gia của nước ta. “Trung với Nước, Hiếu với Dân” là đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. Lợi ích cơ bản và cấp thiết của nhân dân ta lúc này là độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Phải hết lòng, hết sức đấu tranh để thật sự đạt được lợi ích đó…”

Sau khi dặn dò về trách nhiệm của người cán bộ cách mạng. Người nói tiếp: “Làm cán bộ phải siêng năng. Trời sinh ra con người, ai cũng có ngũ quan. Nhưng người cán bộ có chỗ khác là biết tận dụng ngũ quan để làm việc cho cách mạng, cho nước, cho dân. Mắt phải siêng nhìn sát thực tế, quan sát kỹ lưỡng tình hình. Mũi phải siêng ngửi thấy những vấn đề mới mẻ. Tai phải siêng nghe ý kiến của anh em, bạn bè, đồng chí, cấp trên, còn phải nghe cả địch nữa để dễ bề đối phó. Tay phải siêng lao động. Chân phải đi sát bộ đội, đi sát quần chúng. Người ta có hai mắt, hai tai, hai chân nhưng chỉ có một mồm nên cần ít nói, nói những điều cần thiết, mà đã cần thiết thì nói đi nói lại trăm nghìn lần cũng vẫn phải siêng, càng có lợi cho cách mạng”.

Những lời huấn thị và 6 chữ vàng “Trung với Nước, Hiếu với Dân” của Bác đối với lớp học viên khóa I năm ấy, không chỉ thấm sâu trong suốt cuộc đời của mỗi người mà nó trở thành bản chất tốt đẹp và truyền thống chiến đấu vẻ vang của cả Quân đội nhân dân Việt Nam.

Kim Yến (Nguồn: 120 Chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh)