Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ

Ngày đăng 19/04/2022

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ trình tại kỳ họp 3, Quốc hội khóa XV.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các Sở: Công thương, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Luật gia tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu cơ bản thống nhất với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Cơ quan soạn thảo đã tích cực, chủ động triển khai nhiều hoạt động nhằm chuẩn bị Hồ sơ dự án Luật chất lượng, trình đúng thời hạn; trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19 vẫn có hình thức phù hợp để tham vấn ý kiến các chuyên gia, tổ chức, cá nhân, đối tượng chịu sự tác động trực tiếp để có thêm thông tin phục vụ quá trình xây dựng, hoàn thiện dự án Luật.

Cơ quan soạn thảo đã có nhiều cố gắng trong việc tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ý kiến của Cơ quan thẩm tra để hoàn thiện Hồ sơ dự án Luật. Các tài liệu trong Hồ sơ đã đầy đủ theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Việc ban hành Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ là cần thiết, khắc phục những tồn tại, hạn chế, bất cập của Luật hiện hành để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, chủ động, tích cực ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thông qua việc tăng cường khai thác và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, giúp hoạt động này ngày càng tiệm cận với thực tiễn và thông lệ tiến bộ của thế giới.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH Trình Lam Sinh kết luận Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ĐBQH Phan Huỳnh Sơn cho rằng dự án Luật còn nhiều điều khoản giao Chính phủ quy định chi tiết các nội dung đã được quy định trong Luật, gây cồng kềnh hệ hống văn bản quy phạm pháp luật. Dự án Luật có điều khoản giao Chính phủ quy định “chi tiết”, điều khoản giao Chính phủ quy định “cụ thể” chưa có sự đồng nhất trong sử dụng câu từ trong Luật.

Có ý kiến cho rằng cần có Nghị định hướng dẫn các điều kiện để xác định một tác phẩm đã được “công bố”; đề nghị giải thích cụ thể hơn các thuật ngữ “sao chép”, “tác phẩm tái sinh”, “nhãn hiệu nổi tiếng”, “chỉ dẫn địa lý” trong phần giải thích từ ngữ./.

Bảo Giang