Năm 2022: Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang sẽ tiến hành giám sát nhiều nội dung quan trọng

Ngày đăng 21/12/2021

Ngày 17-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã ban hành Kế hoạch số 07/KH-ĐĐBQH về việc triển khai hoạt động giám sát năm 2022.

Theo Kế hoạch, năm 2022 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiến hành giám sát chuyên đề đối với 02 nội dung:

Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021 trên địa bàn tỉnh. Dự kiến tháng 02/2022.

Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021 trên địa bàn tỉnh. Dự kiến tháng 3/2022.

Đồng thời, tham gia cùng Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh.

Ngoài các nội dung giám sát chuyên đề nêu trên, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ quyết định giám sát các nội dung sau đây khi thấy cần thiết: Giám sát chuyên đề việc thi hành pháp luật ở địa phương; Giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân mà đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội đã chuyển đến cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết; Giám sát những vấn đề bức xúc được cử tri và Nhân dân phản ánh đến Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, những vấn đề được dư luận quan tâm; Cử đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh tham gia Đoàn giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, Ủy ban của Quốc hội tại địa phương khi có yêu cầu.

Căn cứ Kế hoạch này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh xây dựng kế hoạch chi tiết đối với các hoạt động giám sát.

Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh có trách nhiệm tham gia các hoạt động giám sát và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những nội dung đổi mới cụ thể, thiết thực, khả thi, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tăng cường phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các Sở, ngành, địa phương nhằm thực hiện tốt công tác giám sát của Đoàn.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm báo cáo đầy đủ, kịp thời, chính xác về nội dung giám sát; thực hiện đầy đủ, kịp thời, nghiêm túc những kiến nghị sau giám sát; xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc không thực hiện hoặc thực hiện chưa tốt các kiến nghị của Đoàn giám sát./.

Bảo Giang