Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời kiến nghị cử tri về cơ chế xã hội hóa cơ sở cai nghiện

Ngày đăng 12/03/2021

Cử tri kiến nghị: Đề nghị có cơ chế xã hội hóa cơ sở cai nghiện để tăng hiệu quả công tác cai nghiện và giảm ngân sách đầu tư.

Ngày 23/02/2021, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội công văn số 402/LĐTBXH-VP về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV như sau:

Trong thời gian qua Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, có chính sách khuyến khích, ưu đãi, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân trong nước, tổ chức, cá nhân nước ngoài hỗ trợ, đầu tư vào hoạt động cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện và phòng, chống tái nghiện ma túy (Điều 25 Luật Phòng, chống tác hại ma túy). Chính phủ đã ban hành các quy định về hoạt động của các cơ sở cai nghiện ma túy do tổ chức, cá nhân thành lập. Tuy nhiên, các quy định hiện nay vẫn chưa khuyến khích được các tổ chức, cá nhân tham gia vào lĩnh vực này, vì chưa cụ thể, còn khó khăn trong việc triển khai thực hiện.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, trong quá trình xây dựng Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bộ Công an đề xuất quy định về tăng cường, khuyến khích xã hội hóa để huy động được nguồn lực của xã hội trong công tác cai nghiện, giảm chi ngân sách nhà nước; quy định về miễn, giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp; bổ sung các quy định cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập và cơ sở cai nghiện ma túy tư nhân, dưới hình thức hợp đồng cung cấp dịch vụ cai nghiện giữ người nghiện ma túy với các cơ sở này. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật dịch vụ cai nghiện ma túy, khung giá dịch vụ cai nghiện ma túy để tiến tới mua dịch vụ theo tinh thần đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập./.

Kim Yến