Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Chợ Mới giám sát trước kỳ họp cuối năm 2023

Ngày đăng 30/11/2023

Sáng ngày 24/11/2023, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Chợ Mới do ông Trần Ngọc Bầu – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát trực tiếp việc chấp hành pháp luật trong hoạt động xét xử đối với Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới. Tham gia Đoàn giám sát còn có các đồng chí là thành viên của 2 Ban Hội đồng nhân dân huyện và lãnh đạo các ngành có liên quan đến chuyên đề giám sát.

Tại buổi giám sát, Đoàn giám sát đã nghe báo cáo của Tòa án nhân dân huyện về kết quả thực hiện việc chấp hành pháp luật trong hoạt động xét xử của Tòa án nhân dân huyện trong năm 2022 và 2023. Cụ thể, trong năm 2022 và 2023, tổng số án hình sự, án dân sự và việc dân sự đã thụ lý giải quyết là 3.004 vụ việc, đã giải quyết 2.868 vụ việc, đạt tỷ lệ 95,47%, trong đó án hình sự thụ lý 148 vụ, đã giải quyết 148 vụ, đạt tỷ lệ 100%; án dân sự thụ lý 2.703 vụ, đã giải quyết 2.567 vụ, đạt tỷ lệ 94,96%; án hành chính thụ lý 01 vụ, đã giải quyết 01 vụ, đạt tỷ lệ 100%; áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân đã thụ lý 152 vụ, đã giải quyết xong 152 vụ, đạt tỷ lệ 100%; không phát sinh án quá thời hạn chuẩn bị xét xử. Về tỷ lệ án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan thấp hơn so với chỉ tiêu được cấp trên giao, chỉ chiếm tỷ lệ 0,55%.

Cũng tại buổi giám sát, bên cạnh những kết quả đạt được, Tòa án nhân dân huyện cũng có một số kiến nghị về khó khăn như: kinh phí để trang bị thiết bị, phương tiện thực hiện phần mềm để tổ chức việc mở phiên họp xem xét, áp dụng biện pháp xử lý hành chính bằng hình thức trực tuyến vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa được đầu tư đồng bộ nên còn gặp nhiều khó khăn; trụ sở Tòa án hiện tại nhỏ hẹp, chưa đảm bảo việc bố trí các phòng chức năng, phòng xét xử, phòng phục vụ công tác hòa giải, đối thoại,…

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Trần Ngọc Bầu – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đề nghị Tòa án nhân dân huyện phối hợp thực hiện tốt Quy chế phối hợp với các cơ quan trong quy trình tố tụng; Tổ chức tốt các phiên tòa xét xử lưu động để nhằm tuyên truyền, giáo dục răn đe chung trong toàn xã hội, đặc biệt là tổ chức ở các khu vực đông dân cư; Tiến hành phân loại các vụ việc thụ lý, xác định nguyên nhân để từ đó đề ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, công tác hòa giải thành trong thời gian tới; Phối hợp với các ngành chức năng của huyện tiến hành bổ sung quy hoạch phần đất xây dựng trụ sở Tòa án nhân dân huyện vào quy hoạch chung khu hành chính của huyện./.

Thanh Lâm