Đoàn ĐBQB An Giang Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về du lịch năm 2016 của huyện Tịnh Biên.

Ngày đăng 20/12/2017

Ông Phan Huỳnh Sơn, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH dẫn đầu đoàn công tác đến UBND huyện Tịnh Biên giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về du lịch năm 2016. …

Xác định là địa bàn thuận lợi phát triển giao thương kinh tế biên giưới và có tiềm năng về lĩnh vực hoạt động du lịch; UBND huyện đã tập trung quy hoạch các khu du lịch và tổ chức các loại hình du lịch, đã thu hút hàng vạn khách du lịch hành hương tại các khu di tích lịch sử cách mạngvà danh lam thắng cảnh như Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp, Tượng đài chiến thắng Dốc Bà Đắc, Chốt Thép Nhơn Hưng, Căn hầm bí mật Vawb phòng huyện ủy, chùa Hòa Thạnh, chùa Phật Thới Sơn, Phước Điền, Đình Thới Sơn, các lễ hội như: lễ gỗi cụ Đoàn Minh Huyên (Phật thày Tây An), hội đua bò Bảy núi….và còn nhiều cơ sở tôn giáo (64 chùa Phật giáo Bắc Tồn và Khmer), các địa danh truyền thuyết ở núi Cấm (suối Thanh Long, vồ Bồ Hông, vồ Thiên tuế….); du khách còn mua sắm tại chợ biên giới Tịnh Biên, chợ bách hóa cửa khẩu quốc tế, Miếu Bà Bàu Mướp…các sản phẩm dệt thổ cẩm Khmer Vưn Giáo, đường thốt nốt, đũa thốt nốt, rượu cà nam rượu hoogf quân…các món ăn dân dã bánh xèo rau rừng, gà thả vườn…về du lịch sinh thái như: rừng tràm Trà Sư, núi Két, núi Trà Sư, núi Dìa 5 giếng…Bên cạnh thuận lợi, Tịnh Biên còn những hạn chế về sản phẩm lưu niệm, dịch vụ ăn uống, đi lại, khách sạn nhà hàng, khu vui chơi giải trí nên chưa giử chân du khách lưu trú quan đêm và chi cho tiêu dùng…Để tạo điều kiện cho Tịnh Biên phát triển ngành du lịch bền vững, UBND huyện đề nghị tỉnh hỗ trợ kết nối các tour, tuyến du lichjtrong vùng Tây Nam bộ, gắn kết với tuyến du lịch đặc khu kinh tế Phú Quốc - Hà Tiên - Tịnh Biên, tuyến du lịch 3 nước Việt Nam – Campuchia – Thái Lan…., tỉnh sớm có giải phát đầu tư hạ tầng du lịch, tổ chức, kết nối sự kiện, các hoạt động trong và ngoài vùng góp phần thu hút khách du lịch…Kiến nghị Trung ương ban hành cơ chế thông quan một của tạo thuận lợi cho doanh nghiệp giao thương hàng hóa qua lại Việt Nam – Camphchia; ban hành cơ chế cấp hộ chiếu cho du khách qua trong ngày; sớm đầu tư các công trình kết nối các khu chức năng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên; ban hanh co chế, chính sách đực thù cho khu du ịch núi Cấm để làm cơ sở pháp lý để khu du lịch núi Cấm đi vào hoạt động ổn định và phát triển.

Ông Phan Huỳnh Sơn, đánh giá cao huyện Tịnh Biên đã xác định được lợi thế và để quy hoạch, đầu tư các điểm du lịch trọng tâm và tổ chức nhiều loại hình du lịch phong phú và đã thu hút được nhiều khách du lịch đến Tịnh Biên; đề nghị UBND huyện Tịnh Biên tập trung rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện và kiến nghị sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, tạo thuận lượi cho Tịnh Biên phát triển du lịch bền vững, nghiên cứu để tập trung quy hoạch, đầu tư các diểm du lịch để thu hút du khách nhiều hơn và ghi nhận những kiến nghị.../.

PHƯỚC TRỪ