Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời kiến nghị của cử tri Về giảm bớt thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho thân nhân khi đi thăm viếng mộ liệt sĩ

Ngày đăng 16/09/2020

Cử tri kiến nghị: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 của Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 03 tháng 6 năm 2014, người đi thăm viếng mộ liệt sĩ phải thực hiện các trình tự và thủ tục thăm viếng mộ liệt sĩ, đề nghị cơ quan có thẩm quyền của tỉnh kiến nghị cơ quan Trung ương giảm bớt thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho thân nhân khi đi thăm viếng mộ liệt sĩ.

Ngày 15/9/2020, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có công văn số 2134/SLĐTBXH-NCC giải trình như sau:

Theo quy định nêu trên, để được hỗ trợ kinh phí thăm viếng mộ liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ, phải đảm bảo thủ tục hồ sơ và trình tự như sau:

- Người đi thăm viếng mộ liệt sĩ làm Đơn đề nghị thăm viếng mộ liệt sĩ (mẫu số 11-MLS); cung cấp bản sao giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ hoặc bản sao Bằng Tổ quốc ghi công, kèm một trong các giấy tờ sau: Giấy báo tin mộ liệt sĩ của Sở LĐTBXH hoặc giấy xác nhận mộ liệt sĩ của cơ quan quản lý nghĩa trang liệt sĩ nơi an táng mộ liệt sĩ đối với trường hợp mộ liệt sĩ có đầy đủ thông tin; Giấy xác nhận của Sở LĐTBXH đối với trường hợp chưa xác định được mộ cụ thể trong nghĩa trang liệt sĩ nhưng có tên trong danh sách quản lý của nghĩa trang; Giấy báo tử ghi thông tin địa phương nơi liệt sĩ hy sinh hoặc thông báo của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy báo tử đối với trường hợp mộ liệt sĩ chưa quy tập vào nghĩa trang liệt sĩ.

- Phòng LĐTBXH (nơi quản lý hồ sơ liệt sĩ) kiểm tra và cấp giấy giới thiệu đi thăm viếng mộ liệt sĩ (mẫu số 03-GGT).

- Sau khi thăm viếng mộ liệt sĩ, nơi quản lý mộ liệt sĩ xác nhận về việc thăm viếng mộ liệt sĩ. Phòng LĐTBXH nơi cấp giấy giới thiệu đi thăm viếng mộ liệt sĩ thực hiện chi hỗ trợ tiền đi lại, tiền ăn theo quy định.

Sở LĐTBXH tiếp thu ý kiến cử tri, sẽ nghiên cứu và kiến nghị Bộ LĐTBXH xem xét giảm bớt thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho thân nhân khi đi thăm viếng mộ liệt sĩ./.

Kim Yến