Bộ Tư pháp trả lời kiến nghị cử tri

Ngày đăng 12/08/2020

Cử tri kiến nghị: Đề nghị Bộ Tư pháp hướng dẫn các Bộ, ngành quan tâm đến các điều khoản có nội dung giao cho địa phương quy định chi tiết. Vì trong thời gian qua, có những nội dung giao địa phương ban hành văn bản quy định chi tiết, nhưng khi thực hiện thì gặp khó khăn do không đảm bảo về thẩm quyền, loại văn bản. Cụ thể: Có nội dung giao cho UBND tỉnh ban hành chính sách; Luật giao cho địa phương quy định chi tiết, nhưng nội dung quy định chi tiết có liên quan đến nghị định quy định chi tiết nội dung của Luật, do đó việc lập đề nghị ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở địa phương không xác định được thời gian ban hành vì phụ thuộc vào nghị định, thông tư quy định chi tiết của Luật.

Bộ Tư pháp trả lời  như sau:

- Về phía trách nhiệm của Bộ Tư pháp:

Ngay sau khi kết thúc các kỳ của Quốc hội, Bộ Tư pháp đã chủ động phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ rà soát các luật, pháp lệnh được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua; xác định đầy đủ nội dung giao quy định chi tiết, lập danh mục văn bản quy định chi tiết trình Thủ tướng Chính phủ phân công cơ quan chủ trì soạn thảo. Đồng thời, Bộ Tư pháp cũng đã gửi thông báo đến Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh những nội dung mà luật, nghị quyết của Quốc hội giao cho địa phương quy định chi tiết để kịp thời xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết, tổ chức triển khai thi hành các luật, nghị quyết một cách đồng bộ, hiệu quả.

- Về thẩm quyền, trách nhiệm ban hành văn bản quy định chi tiết của địa phương:

Trên cơ sở thông báo của Bộ Tư pháp, Bộ Tư pháp đề nghị Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: (1) tiếp tục chủ động rà soát các nội dung được luật giao quy định chi tiết, chủ động chỉ đạo các cơ quan có liên quan, căn cứ các quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Nghị định số 34/2016/NĐ-CP của Chính phủ, thực hiện việc lập, trình Thường trực Hội đồng nhân dân quyết định Danh mục nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh; trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh danh mục quyết định của Ủy ban nhân dân quy định chi tiết các nội dung được luật giao; (2) trên cơ sở Danh mục đã được thông qua, đề nghị tập trung nguồn lực soạn thảo, trình ban hành nghị quyết của Hội đồng nhân dân, quyết định của Ủy ban nhân dân bảo đảm chất lượng, tiến độ để có hiệu lực cùng thời điểm có hiệu lực của các luật.

Bên cạnh đó, đúng như ý kiến của UBND tỉnh An Giang đã nêu, vẫn có trường hợp Luật giao cho địa phương quy định chi tiết, nhưng nội dung quy định chi tiết có liên quan nghị định hoặc thông tư quy định chi tiết của luật đó. Mặc dù vậy, theo quy định của Luật Ban hành VBQPPL, văn bản quy định chi tiết phải được ban hành đồng thời để có hiệu lực cùng thời điểm với văn bản giao quy định chi tiết. Do vậy, đối với các trường hợp như đã nêu trên của UBND tỉnh An Giang, trong phạm vi thẩm quyền của mình, Bộ Tư pháp sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để đôn đốc xây dựng các Nghị định, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư liên tịch, Thông tư quy định chi tiết có liên quan đến nội dung giao địa phương quy định chi tiết. Các địa phương cần kịp thời nắm bắt thông tin để chủ động soạn thảo văn bản quy định chi tiết của mình, đảm bảo việc ban hành văn bản quy định chi tiết của địa phương có hiệu lực đồng thời với văn bản giao quy định chi tiết./.

Kim Yến