Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời kết quả thực hiện chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh Về việc xử lý nước thải của các vùng nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng 23/10/2020

Đại biểu chất vấn: Việc xử lý nước thải của các vùng nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh trước khi thải ra sông hiện nay có đảm bảo theo quy định. Công tác kiểm tra, đánh giá môi trường nước tại các vùng nuôi thuỷ sản này được thực hiện như thế nào, biện pháp xử lý, khắc phục. Công tác kiểm tra và xử lý các doanh nghiệp trực tiếp xả ra sông thời gian qua như thế nào?

Ngày 22/10/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường có công văn số 3238/STNMT-KHTC trả lời như sau:

Trên địa bàn tỉnh có 14 vùng nuôi cá tra với quy mô diện tích từ 10ha mặt nước trở lên, trong đó 13/14 vùng nuôi này đã lập thủ tục báo cáo đánh giá tác động môi trường theo đúng quy định (Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt: 10 vùng; Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt: 03 vùng; Riêng vùng nuôi của Công ty TNHH Phát triển Lộc Kim Chi chưa thực hiện thủ tục báo cáo đánh giá tác động môi trường). Trong năm 2019, qua kết quả theo dõi báo cáo giám sát môi trường định kỳ thì có 10 vùng thực hiện báo cáo giám sát môi trường định kỳ gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường đúng quy định, kết quả chất lượng nước thải sau xử lý của các vùng nuôi này đều đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường theo quy định.

Trong những năm qua, hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực môi trường được thực hiện thường xuyên từ cấp tỉnh đến địa phương. Bên cạnh công tác thanh, kiểm tra theo kế hoạch, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chủ động phối hợp với địa phương, các ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh khi nhận được phản ảnh của người dân về việc gây ô nhiễm môi trường. Qua kiểm tra nếu phát hiện các hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường, cụ thể như hành vi xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt quy chuẩn môi trường cho phép ra sông, kênh, rạch gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng sẽ kiên quyết kiến nghị người có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt.

Riêng trong 09 tháng đầu năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai 09 cuộc kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường và xả nước thải vào nguồn nước (01 theo kế hoạch, 08 đột xuất), trong đó có thực hiện kiểm tra các dự án nuôi trồng thủy sản gồm: 02 dự án của Công ty TNHH MTV Nuôi trồng thủy sản Nam Việt Bình Phú; 01 dự án của Công ty TNHH Phát triển Lộc Kim Chi, 03 vùng nuôi thủy sản tại ấp Nhơn Hòa, xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới (của Công ty Cổ phần Nam Việt; Tổng kho An Giang – Chi nhánh Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc; Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ GFC).

Qua đó, đã phát hiện và đề xuất cấp thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính 04 trường hợp, với số tiền 430.000.000 đồng (Hành vi vi phạm: Thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; Không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định; Xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải).

Để giám sát chất lượng môi trường nước tại một số vùng nuôi cá tra, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương và giao Sở Tài nguyên và Môi trường bổ sung 02 trạm quan trắc chất lượng nước mặt bị tác động từ nước thải của các vùng nuôi thủy sản cồn Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu và vùng nuôi Nam Việt - Bình Phú, huyện Châu Phú vào Dự án Trang bị trạm quan trắc môi trường tự động tỉnh An Giang. Tiến độ đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND tỉnh trình HĐND tỉnh quyết định chủ trương điều chỉnh, bổ sung dự án Trang bị trạm quan trắc môi trường tự động tỉnh An Giang tại Tờ trình số 492/TTr-STNMT ngày 20/10/2020./.

Kim Yến