Kết quả giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh về tổ chức thực hiện công tác bầu cử tại các huyện, thị xã, thành phố

Ngày đăng 08/04/2021

Ngày 05/4/2021, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Báo cáo số 17/BC-HĐND kết quả giám sát về tổ chức thực hiện công tác bầu cử tại các huyện, thị xã, thành phố. Kết quả cho thấy: Các địa phương đã chủ động thực hiện các bước triển khai công tác bầu cử đảm bảo đúng trình tự, đúng luật: Thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử; thành lập Ủy ban bầu cử các cấp và phân công cụ thể cho từng thành viên, thành lập các tiểu ban giúp việc và xây dựng kế hoạch hoạt động đảm bảo theo thời gian quy định.

Việc thỏa thuận giữa Thường trực HĐND, Ủy ban nhân dân và Ủy ban MTTQVN về cơ cấu, thành phần và số lượng ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã được thực hiện đảm bảo theo Hướng dẫn của Nghị quyết số 1187/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Việc dự kiến nhân sự Thường trực và hai Ban HĐND cấp huyện và các xã, phường, thị trấn của HĐND khóa mới được Thường trực HĐND cấp huyện thực hiện theo đúng cơ cấu tổ chức theo quy định của Luật tổ chức Chính quyền địa phương; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019.

Ông Đỗ Tấn Kiết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát kết luận tại buổi làm việc với UBBC thị xã Tân Châu

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn giám sát nhận thấy tại một số huyện, thị xã, thành phố số lượng cử tri thực tế tăng so với số liệu dân số do ngành thống kê điều tra; việc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo tiến độ công tác bầu cử tại một số địa phương chưa đầy đủ, kịp thời...

Qua giám sát, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị Ủy ban bầu cử các huyện, thị xã, thành phố phải thường xuyên theo dõi, cập nhật kịp thời các văn bản chỉ đạo về bầu cử của Trung ương, của tỉnh; bám sát lịch trình, thời gian, các nội dung công việc cần thực hiện trong cuộc bầu cử để tổ chức thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, đúng lịch trình, thời gian và tiến độ đề ra đảm bảo sự chủ động trong triển khai các bước tiếp theo. Tăng cường kiểm tra, giám sát ở cơ sở về công tác chuẩn bị bầu cử để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc và giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình chuẩn bị, tổ chức bầu cử tại địa phương.

Trong việc phân chia số dân và số đại biểu được bầu ở mỗi tổ phải được tính toán, kiểm tra kỹ, đảm bảo hợp lý về tỷ lệ dân số trên số lượng đại biểu được bầu giữa các đơn vị bầu cử. Tiếp tục rà soát lại số cử tri thực tế, xác định số cử tri trong độ tuổi bầu cử, cử tri đi làm ăn xa để thực hiện tốt việc lập danh sách và niêm yết danh sách cử tri trên địa bàn đảm bảo đủ số lượng, đúng quy định.

Thực hiện nghiêm túc báo cáo tiến độ thực hiện công tác bầu cử đảm bảo các nội dung và thời gian quy định của Ủy ban bầu cử tỉnh làm cơ sở báo cáo về Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Xây dựng kế hoạch, kịch bản cụ thể về phòng, chống dịch Covid-19 (theo cấp độ cao, thấp) để ứng phó kịp thời, hiệu quả trong thời điểm diễn ra bầu cử; thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời điểm diễn ra bầu cử.

Quan tâm tập huấn cho những người trực tiếp tham mưu, phục vụ làm công tác bầu cử; ưu tiên chọn, trưng dụng những người có kinh nghiệm để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ liên quan đến công tác bầu cử.

Triển khai thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX Quy định một số mức chi phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Đối với các trường hợp bị thất lạc, mất con dấu bầu cử, cần kiểm tra và sớm liên hệ cơ quan chuyên môn thực hiện khắc dấu mới phục vụ công tác bầu cử.

Ông Đỗ Tấn Kiết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát kết luận tại buổi làm việc với UBBC huyện Phú Tân

Tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền để giúp cho mỗi người dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, quyền lợi và trách nhiệm của cử tri, những quy định cụ thể về quy trình và thể lệ bầu cử… Bám sát các nội dung khẩu hiệu theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo và các mốc thời gian quan trọng để tuyên truyền có có trọng tâm, hiệu quả. Lưu ý quan tâm tài liệu để tuyên truyền đối với các huyện có đồng bào dân tộc và tôn giáo sinh sống.

Quan tâm đối với tỷ lệ đại biểu nữ và đại biểu trẻ dưới 40 tuổi để đảm bảo tính kế thừa của đại biểu trong các nhiệm kỳ tới.

Chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, bố trí các điểm tiếp xúc cử tri, điểm bỏ phiếu bầu cử đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đối với lực lượng công an, quân sự cần nắm bắt thông tin về những luận điệu xuyên tạc, âm mưu, hành động phá hoại, lợi dụng bầu cử để gây rối… để tham mưu Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử cấp huyện kịp thời định hướng công tác phản tuyên truyền và có phương án đối phó kịp thời. Chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cho công tác bầu cử./.

NGUYỄN NGUYỄN