Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang

Cổng Thông tin điện tử

Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang

Hoàn thành tiếp xúc cử tri ba cấp trên địa bàn huyện Tịnh Biên

Ngày đăng 11/01/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
Từ ngày 29/12 đến ngày 31/12/2020, đại biểu HĐND ba cấp đơn vị huyện Tịnh Biên đã hoàn thành tiếp xúc cử tri theo kế hoạch đề ra.
Responsive image

Hình ảnh tiếp xúc cử tri tại xã An Hảo

 

Tại các buổi tiếp xúc, đại biểu đã báo cáo tóm tắt kết quả kỳ họp cuối năm 2020 của HĐND ba cấp; trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã phản ánh trước kỳ họp HĐND cuối năm 2020, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại lần tiếp xúc này; báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ đại biểu trong năm 2020.

Qua đó, cử tri gửi gấm một số ý kiến, kiến nghị như sau:

Cử tri xã An Hảo kiến nghị việc thực hiện Quyết định số 134/2004/QĐ-TTg ngày 20/7/2004 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho các hộ đồng bào dân tộc Khơme được hưởng chính sách này và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (loại sổ nhỏ), tuy nhiên có quy định trong 10 năm đầu các hộ dân này không được vay vốn, cầm cố, thế chấp hay sang nhượng dưới mọi hình thức. Sau 10 năm, sẽ được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của người dân, nhưng đến nay đã hơn 16 năm mà bà con vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Kiến nghị các ngành chức năng xem xét sớm cấp giấy chứng quyền sử dụng đất, để tạo điều kiện cho bà con tiếp cận vay vốn và thực hiện một số giao dịch dân sự khác.

Đề nghị ngành chức năng tỉnh kiến nghị Trung ương quan tâm xem xét hạ thấp độ tuổi hưởng trợ giúp xã hội đối với Người cao tuổi từ 80 tuổi xuống 75 tuổi để đảm bảo đời sống cho người cao tuổi.

Cử tri xã Nhơn Hưng phản ánh trước đây thực hiện Quyết định số 2140/QĐ-UBND ngày 30/11/2011 của UBND tỉnh (cấp đổi tập trung đất nông nghiệp) người dân có nhu cầu đăng ký cấp đổi, được Trung tâm Quan trắc của tỉnh đo đạc lại các thửa đất để cấp đổi lại và đã giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà con để cập nhật hồ sơ. Nhưng đến nay thời gian khá lâu bà con vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Kiến nghị các ngành chức năng cần xác định rõ cấp thẩm quyền giải quyết là cơ quan nào, nguyên nhân chậm giải quyết và cần trả lời rõ cho bà con được biết, đồng thời kiến nghị sớm cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thực hiện Nghị định số 76/2019/NĐ-CP ngày 08/10/2019 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Vừa qua, xã Nhơn Hưng thực hiện hồ sơ đối với một số cán bộ trợ cấp một lần khi chuyển công tác (Điều 8), trợ cấp lần đầu khi nhận công tác (Điều 6), phụ cấp thu hút (Điều 4)… đã gửi hồ sơ đề nghị về tỉnh để hưởng chính sách theo quy định. Tuy nhiên, đến ngày 23/12/2020 Sở Tài chính ban hành Công văn số 3279/STC-NS về việc tạm dừng thực hiện chính sách theo Nghị định số 76/2019/NĐ-CP. Đến nay, các hồ sơ đã nộp về tỉnh khá lâu, vẫn chưa được giải quyết. kiến nghị các ngành chức năng quan tâm xem xét sớm giải quyết chính sách theo quy định./.

Bảo Giang