Cổng thông tin điện tử Văn phòng HĐND tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thông tin kỳ họp HĐND
An Giang: Lĩnh vực văn hóa – xã hội trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt nhiều kết quả

12/07/2019 13:13

Ngày 11/7/2019, Báo cáo thẩm tra của Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh về việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2019 (Lĩnh vực văn hóa - xã hội), trình bày tại kỳ họp lần thứ 11 Hội đồng nhân dân tỉnh cho thấy:


Responsive image

Đ/c Lê Tuấn Khanh, Trưởng Ban văn hóa – xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh

 trình bày báo cáo thẩm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ KT - XH 6 tháng đầu năm 2019

(Lĩnh vực văn hóa – xã hội)  

 

Ngành giáo dục và đào tạo đã tổ chức triển khai thực hiện đạt hầu hết các nhiệm vụ trong kế hoạch năm học: chất lượng giáo dục tiếp tục được củng cố và có bước phát triển; Chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Tỷ lệ thí sinh có mặt tại các buổi thi từ 99,5% đến 99,8% và không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, qua gần 10 năm triển khai thực hiện Đề án Xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia đến nay đã gần hết thời gian thực hiện Đề án nhưng tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh vẫn chiếm tỷ lệ thấp nhất so với khu vực ĐBSCL và cả nước. Tình trạng thiếu giáo viên ở bậc mầm non vẫn chưa được khắc phục tốt.

Vấn nạn bạo lực học đường diễn biến phức tạp gây lo lắng, bức xúc trong dư luận xã hội; công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh còn hạn chế; việc thực hiện cơ chế tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực giáo dục còn chậm so với các lĩnh vực khác.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã triển khai thực hiện đạt tiến độ các đầu công việc. Các Trung tâm Y tế cấp huyện sau khi sáp nhập đã đi vào hoạt động nhịp nhàng mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng đều tăng so với cùng kỳ.

Bảo hiểm xã hội: Tổ chức thực hiện đầy đủ những quy định, giải quyết các chế độ chính sách về BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn. Số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 82,69% dân số. Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa BHXH và Sở Y tế chưa tốt. Tình trạng nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế của đơn vị sử dụng lao động vẫn còn diễn ra.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, giải quyết việc làm cho trên 12.348 lao động, trong đó có 320 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chủ yếu tại các thị trường: Nhật Bản, Đài Loan (tăng gấp 05 lần so với cùng kỳ). Tổ chức và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, dự án chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo đều giảm qua từng năm, tuy nhiên, kết quả giảm nghèo chưa thật sự bền vững. Hiện nay, huyện Tri Tôn và An Phú là 02 địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của tỉnh. Báo cáo của UBND tỉnh về giải quyết việc làm đề nghị cần xem lại tính thực chất. Vì qua khảo sát, Ban đã tìm hiểu một trong những cách thống kê số liệu này là dựa vào số lượng xác nhận hồ sơ xin việc của cấp xã, tức là không thực hiện giải quyết việc làm.

Số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tăng đáng kể. Tuy nhiên, so với các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL như Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Tháp, con số này tại An Giang vẫn còn khiêm tốn.

Tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế, giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số. Triển khai thực hiện đầy đủ các chính sách dân tộc. Công tác tôn giáo tiếp tục được quan tâm, tôn trọng tự do tín ngưỡng. Lãnh  đạo tỉnh, huyện thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, tặng quà các cơ sở tôn giáo, dân tộc, gia đình tôn giáo, dân tộc tiêu biểu. Tuy nhiên, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn những khó khăn nhất định như: tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số có giảm nhưng vẫn còn cao và thiếu bền vững, công tác tuyên truyền trong vùng đồng bào dân tộc còn gặp nhiều khó khăn.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, có khoảng 07 triệu lượt khách tham quan, du lịch, tăng 7,7% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch ước đạt 4.000 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước.Tuy nhiên, hạ tầng và sản phẩm du lịch chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành, chưa phát huy được lợi thế cạnh trạnh về điểm và khu du lịch so với các địa phương khác trong vùng. Công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch của tỉnh hiện nay chỉ tập trung vào hoạt động đào tạo với quy mô nhỏ lẻ. Mặc dù, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định ban hành Quy chế phối hợp quản lý âm thanh gây tiếng ồn trong các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa trên địa bàn tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội nghị tập huấn và UBND cấp huyện cũng được trang bị máy đo độ ồn nhưng tình trạng “toàn dân ca hát” gây bức xúc cho người dân vẫn còn diễn ra khá phổ biến.

Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết HĐND tỉnh trong 6 tháng cuối năm 2019, Ban Văn hóa - Xã hội đề xuất, kiến nghị một số vấn đề sau đây:

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục nhất là các trường tổ chức bán trú. Nghiêm túc thực hiện Nghị định của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường và các quy định hiện hành của ngành giáo dục và đào tạo.

 

Nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động y tế trường học, gắn với y tế cơ sở, đẩy mạnh truyền thông, giám sát vệ sinh trường học, phòng chống các bệnh tật học đường. Tập trung vào công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị trường học đồng bộ để thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh”. Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh; làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục.

Quan tâm đào tạo bác sĩ, dược sĩ hệ liên thông với quy mô hợp lý để đảm bảo đủ bác sĩ tăng cường nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh; cân đối nguồn nhân lực giữa y tế dự phòng và điều trị. Thực hiện tốt các chương trình y tế dự phòng; bảo đảm tốt công tác VSATTP nhất là đối với các cơ sở từ thiện cấp phát cơm tại các trung tâm y tế. Ngành y tế cần nỗ lực chuẩn bị các điều kiện để triển khai Thông tư của Bộ Y tế quy định hồ sơ bệnh án điện tử cho các cơ sở khám chữa bệnh theo lộ trình của Bộ. Tập trung nguồn lực để nâng cao năng lực của y tế cơ sở, triển khai Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới: mô hình trạm y tế xã theo nguyên lý y học gia đình, quản lý sức khỏe đến từng người dân. Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp theo hướng trồng nhiều cây xanh trong khuôn viên bệnh viện.

Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tăng cường công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia BHYT theo hộ gia đình; phấn đấu thực hiện đạt chỉ tiêu tham gia BHYT theo Nghị quyết HĐND tỉnh giao năm 2019 là 86,2%. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, chú trọng các đơn vị có dấu hiệu trốn đóng, nợ đóng, lạm dụng quỹ BHXH, BHTN, BHYT Đồng thời phải theo dõi, đôn đốc các đơn vị sau thanh tra, kiểm tra.

Tiếp tục rà soát, giải quyết hiệu quả chính sách hỗ trợ người có công; Ưu tiên nguồn lực thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là hộ nghèo là người dân tộc thiểu số. Nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, bền vững vì mục tiêu phát triển bền vững “Không ai bị bỏ lại phía sau”. Quan tâm tuyên truyền để người lao động nhất là lao động trẻ, lao động ở các vùng nông thôn, học sinh ở các trường THPT nắm được chính sách hỗ trợ người xuất khẩu lao động theo hợp đồng. Chủ động thăm hỏi, động viên gia đình có lao động làm việc ở nước ngoài để nhắc nhở lao động chấp hành đúng quy định pháp luật nước sở tại và về nước đúng hạn khi hết hợp đồng…

Nâng cao hiệu quả hoạt động tại các Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng đảm bảo khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất đã được tỉnh đầu tư. Quan tâm hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhân dân tham gia hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch; tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt các đề án, kế hoạch về xúc tiến quảng bá du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch, đào tạo nguồn nhân lực du lịch; phối hợp với các ngành chức năng thực hiện công tác quy hoạch, rà soát quy hoạch về du lịch, sản phẩm dịch vụ du lịch.

 

 

Qua đó, Ban Văn hóa – xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh kiến nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện xây dựng trường chuẩn quốc gia đạt chỉ tiêu đề ra. Đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, nhất là giáo dục mầm non. Tích cực huy động nguồn lực xã hội trong công tác giảm nghèo, thu hút động viên sự tham gia của các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân thành đạt, có điều kiện hỗ trợ cho tỉnh.

Chỉ đạo Ban Dân tộc phối hợp với các sở ngành có liên quan và UBND huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thường xuyên rà soát, nghiên cứu đánh giá tác động hệ thống chính sách hiện hành của trung ương, của tỉnh đối với vùng dân tộc thiểu số để kịp thời điều chỉnh, bổ sung chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Tập trung, tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Quy định chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch tỉnh./.

NGUYỄN NGUYỄN
.:: CÁC TIN KHÁC

 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu

Đồi Tức Dụp - Tri Tôn

Quê núi Thất Sơn

Lòng Hồ Ông Thoại - Thoại Sơn

Cáp treo núi Cấm - Tịnh Biên

Khu Tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Mỹ Hòa Hưng

Lễ Hội Đua Bò Bảy Núi

Rừng Tràm Trà Sư

Làng dệt lụa Tân Châu

Lễ hội rước bà Chúa Xứ Núi Sam