Cổng thông tin điện tử Văn phòng HĐND tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thông tin kỳ họp HĐND
Các ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được các sở, ngành và UBND tỉnh trả lời tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh

07/12/2018 15:46

Vào ngày 06/12/2018, Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 9, do Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lâm Minh Giang trình bày tại diễn đàn kỳ họp cho thấy: Cử tri phấn khởi về những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong năm 2018, đồng thời tiếp tục kiến nghị một số vấn đề nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019.


Các ý kiến, kiến nghị của cử tri tập trung vào các lĩnh vực như sau:

 

Responsive image

Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lâm Minh Giang trình bày báo cáo

tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri

 

Cử tri phản ảnh tình trạng sâu bệnh trên lúa ngày càng phức tạp, đề nghị ngành nông nghiệp có đề ra kế hoạch sản xuất 3 năm 8; mở cống xã lũ chuẩn bị xuống giống tiểu vùng II nhằm giảm chi phí sản xuất cho người dân; cần phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để nâng cao chất lượng nông sản, tạo thị trường đầu ra ổn định; tiếp tục quản lý chặt chẽ việc kinh doanh vật tư nông nghiệp, thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng; có biện pháp để bình ổn giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho bà con yên tâm sản xuất.

cử tri có ý kiến đề nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Châu Đốc; sớm triển khai thực hiện xây dựng đường dẫn cầu cồn Tiên để hạn chế xe lưu thông vào nội ô thành phố Châu Đốc. Liên quan đến tuyến đường tránh Long Xuyên, cử tri đề nghị có giải pháp sớm đưa vào thi công tuyến đường tránh này nhằm giảm lưu lượng xe ngày càng đông.

Một số ý kiến cho rằng, việc xây dựng cơ sở hạ tầng cầu, đường thời gian qua được quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, quá trình xây dựng chất lượng công trình một số nơi còn chưa được đảm bảo, vì có công trình chấp vá nhiều lần vẫn hư hỏng, do đó đề nghị cần thường xuyên kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra chất lượng thật kĩ trước khi nghiệm thu để sử dụng. Đề nghị tỉnh xem xét ưu tiên cho huyện Phú Tân đầu tư xây dựng thêm các cụm tuyến dân cư để giải quyết di dời các hộ thuộc khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nhất là cụm tuyến Phú Hiệp - Hòa Lạc.

Đề nghị ngành y tế tăng cường cơ yếu thuốc cho tuyến xã, huyện nhằm để hạn chế trường hợp đi khám vượt tuyến; Cử tri tiếp tục có ý kiến về cách phục vụ khám và điều trị bệnh của các bệnh viện tư rất nhanh gọn, mau lẹ và phục vụ ân cần, còn bệnh viện công cách phục vụ, khám và điều trị bệnh còn rườm rà, thiếu ân cần vẫn gây rất nhiều phiền hà cho người dân. Đề nghị ngành y tế tiếp tục quan tâm thực hiện giải pháp chấn chỉnh; nghiên cứu xem xét mở rộng thêm độ tuổi đối với người người tham gia BHYT từ 70 tuổi trở lên được đi khám chữa bệnh vượt tuyến như người trên 80 tuổi, nhằm thu hút người dân cao tuổi mua BHYT.

Đối với lĩnh vực giáo dục, cử tri đề nghị Sở giáo dục và Đào tạo nghiên cứu đề xuất với Trung ương về chế độ cho giáo viên Mầm non. Vì hiện nay giáo viên mầm non ngoài việc dạy học ngày 02 buổi còn phải thực hiện thêm các công việc khác liên quan đến việc dạy và học, tuy nhiên chế độ thì lại không bằng các giáo viên các bậc học khác. Đề nghị tỉnh nghiên cứu có ý kiến với Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi quá trình đào tạo Đại học về cách dạy và học cho phù hợp với thời đại 4.0 hiện nay, nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh An Giang nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị UBND tỉnh có chủ trương mở rộng xây dựng thêm nhiều trường bán trú, vì hiện nay trường bán trú phát huy hiệu quả, phụ huynh rất đồng tình.

Đề nghị tỉnh có biện pháp khắc phục tình trạng chặt chém, chèo kéo du khách ở các điểm du lịch để thu hút khách du lịch về An Giang. Hiện nay khách du lịch về An Giang rất đông, do đó ngoài việc đầu tư cho các khu du lịch ngày càng đẹp thì để du khách có ấn tượng tốt và quay lại An Giang chính là việc thực hiện tốt các dịch vụ liên quan đến du lịch. Do đó, ngành du lịch tiếp tục có giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ tại các điểm du lịch của tỉnh, có vậy du lịch An Giang mới phát triển bền vững được. Quan tâm đầu tư, xây dựng cơ bản, cơ sở hạ tầng ở các Di tích lịch sử cấp Quốc gia, cấp tỉnh tại các xã Anh hùng khi có kinh phí.

Tiếp tục có ý kiến đề xuất Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang về nội dung chương trình chưa phong phú, cần nghiên cứu để có thêm những bản tin phù hợp cũng như nội dung phong phú hơn nhằm thu hút và phục vụ cho bà con. Có ý kiến đề nghị cần nghiên cứu đề xuất gắn tên các vị anh hùng dân tộc vào các địa danh, tên cầu, tên đường, tên trường học…để ghi nhớ công lao và tuyên truyền trong nhân dân.

Nhiều ý kiến đề nghị cần thường xuyên kiểm tra, quản lý việc khai thác cát trên sông, vì năm qua tình trạng sạt lở xảy ra nhiều, do đó dù các đơn vị khai thác cát được cấp phép cũng cần phải quản lý chặt chẽ trong quá trình họ khai thác để tránh có sai phạm làm ảnh hưởng sạt lở đất bờ sông. Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát trái phép. Đồng thời đề nghị có chính sách hỗ trợ di dời làng bè và xây dựng bờ kè để hạn chế tối đa tình hình sạt lở.

Cử tri phản ảnh tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thường vứt bỏ chai lọ và bao bì ngay tại nơi sử dụng hoặc bỏ ra kênh, rạch loại rác thải này khác rác thải thông thường, sẽ mất thời gian rất dài để phân huỷ và lưu lượng thuốc còn lại bên trong sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người, đề nghị cần thực hiện thu gom hoặc thu mua vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên khắp các huyện trên địa bàn tỉnh, nhằm để bảo vệ môi trường, sức khoẻ cho cộng đồng về lâu dài.

Đề nghị các ngành chức năng có biện pháp nhắc nhở, xử lý các xe tải chở bùn đất, cát đá, chất thải làm rơi vãy trên đường; vì tình trạng này thường xuyên xảy ra, hầu hết các xe chở khi làm rơi vãy đều không có trách nhiệm thu gom dọn dẹp, không những gây mất vệ sinh trên đường mà còn gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Cử tri xã Quốc Thái huyện An Phú có ý kiến về việc tội phạm tàng trữ, mua bán, sử dụng chất ma túy đã có chế tài áp dụng đối với loại tội phạm này, tuy nhiên hiện nay đối tượng hít keo chó, khí cười chưa có chế tài để áp dụng. Đề nghị ngành Công an trên địa bàn tỉnh quan tâm, để có giải pháp phòng chống các hành động mua bán và sử dụng keo con chó, để bảo vệ đối với thế hệ trẻ của tỉnh mình.

Nhiều ý kiến cử tri lo lắng trước tình trạng xã hội đen đòi nợ thuê có chiều hướng phát sinh ở địa bàn nông thôn, đề nghị ngành chức năng cần có kế hoạch tuyên truyền và quan tâm quản lý. Hiện nay các trang mạng xã hội ngày càng phát triển, bên cạnh việc giải trí thì còn có nhiều thông tin xấu không chính thống được đăng tải gây tác động không tốt cho chính quyền, gây hoang mang dư luận. Đề nghị chính quyền tỉnh cần quan tâm làm tốt công tác tư tưởng, giáo dục cho người dân, công khai minh bạch kịp thời các tin tức có liên quan đến chính quyền nhà nước để người dân nắm rõ.

Hiện nay việc sử dụng bằng cấp giả khá phổ biến được báo chí đưa tin. Nhằm xác lập giá trị thật, tránh tình trạng không trung thực trong hệ thống chính quyền trong tỉnh, đề nghị cơ quan thẩm quyền các cấp có thanh tra, kiểm tra rà soát phát hiện và giải quyết dứt điểm các trường hợp này, nhằm nâng cao năng lực trong hệ thống chính quyền.

Cử tri phản ảnh đường dây điện trên các cột điện quá chằng chịch làm mất vẽ mỹ quan, văn hóa và nguy hiểm, nhất là mỗi khi mưa giông người dân rất sợ các dây điện chập mạch, rớt xuống đường gây nguy hiểm cho người, đề nghị có giải pháp thiết kế để đi đường dây điện đảm bảo an toàn và phù hợp mỹ quan hơn; đồng thời tăng cường lắp đặt thêm các trạm biến áp điện ở khu vực nông thôn có đất nông nghiệp, giúp nông dân chuyển đổi sang hệ thống bơm điện để giảm chi phí sản xuất./. 

NGUYỄN NGUYỄN
.:: CÁC TIN KHÁC

 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu

Đồi Tức Dụp - Tri Tôn

Quê núi Thất Sơn

Lòng Hồ Ông Thoại - Thoại Sơn

Cáp treo núi Cấm - Tịnh Biên

Khu Tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Mỹ Hòa Hưng

Lễ Hội Đua Bò Bảy Núi

Rừng Tràm Trà Sư

Làng dệt lụa Tân Châu

Lễ hội rước bà Chúa Xứ Núi Sam